ก๊วนชวนเที่ยว ปลูกป่าชายเลน ดูลิงแสม เล่นกระดานถีบ ที่คลองโคน อีเมล์
เขียนโดย แม่จา   
เสาร์, 13 กันยายน 2008
ก๊วนชวนเที่ยว  ปลูกป่าชายเลน ดูลิงแสม เล่นกระดานถีบ ที่คลองโคน

เดือนนี้ก๊วนชวนเที่ยวเรามี ?แม่หน่อย? สมาชิกครอบครัวตัวต่อที่ติดตามเว็บไซต์และสนใจเรื่องราวก๊วนชวนเที่ยวเป็นพิเศษ  แม่หน่อยและครอบครัวไปเที่ยว คลองโคน จ.สมุทรสงคราม และชอบมาก  จึงส่งเรื่องราวและภาพมาแนะนำให้กับสมาชิกครอบครัวตัวต่อได้อ่านเพื่อกระตุกต่อมเดินทางกัน  แม่จาเที่ยว จ.สมุทรสงครามหลายสิบครั้ง  อยากจะไปคลองโคนแต่ก็ไม่ได้ไปสักที
พอได้อ่านเรื่องที่แม่หน่อยส่งมาก็ไม่รอช้า ขออนุญาตนำเรื่องราวขึ้นเว็บไซต์มาให้อ่านกัน ขอบคุณแม่หน่อยและครอบครัวที่กรุณาแบ่งปันประสบการณ์ดีๆให้กันและกัน

ก๊วนชวนเที่ยว:  เรื่องและภาพ โดย ?ครอบครัวแม่หน่อย?
Image  Image
ดีใจค่ะ ที่ได้มีส่วนร่วมในครอบครัวตัวต่อด้วย
ครอบครัวของหน่อยมีกัน 4 คนพ่อแม่ลูกค่ะ ก็มี พ่อป้อม(คนที่อ้วนๆเสิ้อแดงน่ะค่ะ)  แม่หน่อย     ลูกสาว น้องลินนี่ 8 ขวบ และลูกชาย น้องคีน 5 ขวบครึ่งค่ะ
วันนั้นหน่อยชวน ครอบครัวพี่สาว พ่อแม่ลูก 4 คนเหมือนกัน และหลาน(วัยรุ่น) อีก 2 คน ค่ะ
 
" ความสุข ความมันส์ ความฮา ครบรส " คงเป็นชื่อของทริปนี้ได้ดี
 พวกเรารวมตัวกันในช่วงสายๆ ของวันอาทิตย์ ขับรถมุ่งไปทางจังหวัดสมุทรสงครามค่ะ ระหว่างทางก็แวะทานอาหารที่ร้านเจ๊แดง เป็นอาหารทะเลสด อร่อย มากค่ะ เมื่อท้องอิ่มแล้ว เราก็เดินทางต่อ มุ่งไป "บ้านไม้ชายเลน" ซึ่งเป็นจุดหมายที่เราจะได้ร่วมสนุกกัน เมื่อไปถึงก็เปลี่ยนเสื้อผ้าเตรียมลุย ทางเจ้าหน้าที่จะจัดให้เราลงเรือหางยาว ลำละประมาณ 5 คนค่ะ พร้อมใส่เสื้อชูชีพเพื่อความปลอดภัย คนขับเรือก็เป็นมัคคุเทศน์ไปด้วย คอยชี้ชวนและให้ความรู้ไปด้วย มีอะไรก็ซักถามได้ค่ะ

  Image   Image
เราได้ให้กล้วย(ซึ่งทางโรงแรมเตรียมไว้ให้) กับเหล่าลิงแสม ซึ่งมีมากมายจริงๆ แต่ไม่ต้องกลัวนะคะ เค้าไม่โดดลงเรือค่ะ ลิงแย่งกันกินกล้วยน่าดู ยังนึกเสียดาย ว่าเราน่าจะเตรียมกล้วยเครือใหญ่ๆ จากกรุงเทพฯมาด้วย อย่างน้อยจะได้แบ่งกันกินได้ทั่วถึงหน่อย :(    แล้วเราก็ได้เวลาปลูกต้นกล้า ซึ่งทางจนท.ก็เตรียมให้ท่านละ 1 ต้น ไอ้ตอนปลูกนี่สิ ทุลักทุเลน่าดู ก็เพราะเราต้องลงจากเรือ เหยียบเลนขึ้นไปปลูกบนเนินเตี้ย ๆ แต่เลนมันยุบตัวน่ะค่ะ เล่นเอาจมไปถึงหัวเข่า ! วี้ดว้ายกันน่าดู หัวเราะกันจนท้องแข็ง เด็กๆ สนุกกันมากค่ะ ไม่กลัวเลย ร่วมกิจกรรมทุกอย่าง  ลองดูจากหน้าตาสิคะ!!
Image   Image

หลังจากปลูกเสร็จ เราก็ขึ้นเรื่อ ล่องไปเพื่อชมป่าชายเลนที่ได้อนุรักษ์ไว้ และไปเล่นกระดานเลนกัน เจ้ากระดานนี่ก้อเป็นกระดานไม้ธรรมดาๆ นี่ล่ะค่ะ เอาไว้มาไถๆ หรือถ้ามีคนเข็นให้ยิ่งมันส์ค่ะ    เด็ก ๆ หัวเราะชอบใจ ได้ความรู้สึกแปลกใหม่ ที่ไม่เคยเล่นที่ไหน เล่นกันซักพัก ก็ได้เวลาไปพักผ่อน บนกระเตง (เป็นบ้านที่สร้างไว้กลางน้ำ) บนนั้นก็มีตุ่มน้ำ สำหรับไว้ล้างหน้าล้างตัว หลังจากเล่นเลนกันมา นั่งพักกันสักครู่ ก็จึงกลับเข้าที่พักค่ะ
 
ก็อยากเชิญชวนให้ลองไปกันดูนะคะ ทริปนี้เหมาะกับน้อง ๆ วัยซน 6 ขวบขึ้นไปค่ะ เด็กเล็กๆ ท่าจะไม่เหมาะนะคะ ค่อนข้างลุย และอาจจะกลัวลิงค่ะ อ้อ อย่าลืมทาซันบล๊อคซะหน่อยนะคะ แดดแรงเหมือนกัน แต่ไม่รู้สึกร้อนค่ะ เพราะมีลมเย็นๆ พัดมาตลอด ทริปนี้ ครบรส และได้ช่วยปลูกป่า ได้ทำทานแก่พวกลิงและช่วยกระจายรายได้ให้กับชาวประมงด้วยค่ะ ลองไปกันนะคะ แล้วคุณจะรู้สึกได้ กับความแปลกใหม่ ไม่จำเจ

ข้อมูลเพิ่มเติมโดยแม่จา
การไปเที่ยวคลองโคน สามารถไปแบบเช้าไปเย็นกลับก็ได้ ค่ากิจกรรมสำหรับนั่งเรือ  ปลูกป่า      นั่งกระดานถีบ ทานอาหารทะเล 6 อย่างที่กระเตงกลางน้ำ (ที่กระเตงรับคนได้ 40 คน) ราคา 500 บาทต่อคน สำหรับเด็กคิดครึ่งราคา น่าจะตั้งแต่อนุบาลขึ้นไป เล็กกว่านั้นคงจะไม่เหมาะ  การจะไปต้องรวมคนให้ได้ 7 คน สำหรับเรือหนึ่งลำ  หากต้องการค้างคืนบ้านพัก ?บ้านไม้ชายเลน? ที่แม่หน่อยแนะนำมาดูภาพห้องพักและราคาได้ที่เว็บไซต์ www.baanmaichailane.com  สอบถามเพิ่มเติม 081-943-1322 และ 089-919-5443  ภาพที่นำมาลงเพิ่มเติมนี้คัดลอกมาจากเว็บของบ้านไม้ชายเลนค่ะ
Image  Image]
 
Image Image
Image   Imageแผนที่เดินทางและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
Image

ก่อนจบแม่จาขอเท้าความที่มาของก๊วนชวนเที่ยวทริ๊ปนี้จากแม่หน่อยสักนิด แม่จารู้จักแม่หน่อยจากอีเมลล์ที่แม่หน่อยส่งมาข้างล่างนี้ก่อนจะทาบทามให้ส่งเรื่องและภาพที่เราได้อ่านกัน
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
สวัสดีค่ะ แม่จา
                                ดิฉันชื่อหน่อยค่ะ ดิฉันได้ติดตามอ่านเรื่องราวในเว็บครอบครัวตัวต่อมาโดยตลอด ดิฉันเป็นคุณแม่ลูกสองแล้วค่ะ คนโตเป็นเด็กหญิง อายุ 8 ปี ส่วนคนเล็กเป็นเด็กชายอายุ     5ขวบครึ่งค่ะ ดิฉันสนใจคอลัมภ์ ก๊วนชวนเที่ยว เป็นพิเศษค่ะ บางทีอ่านแล้วก็เสียดาย อยากไปร่วมแจมบ้างแต่ไม่รู้จะทำอย่างไรน่ะค่ะ ที่เขียนมาคราวนี้ ก็เพื่อแนะนำที่ท่องเทียวที่นึง ไม่ทราบว่าแม่จาเคยไปมาแล้วหรือยัง หน่อยพาลูกไปมาเมื่อหลายเดือนก่อน ทริปนี้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่สนุกมาก เลยนำมาบอกต่อค่ะ
เราไปเที่ยวป่าชายเลนโดยติดต่อทางบ้านไม้ชายเลน http://www.baanmaichailane.com/ เพื่อท่องเที่ยวป่าชายเลนทางเรือ เค้ามีจัดโปรแกรมสนุกๆ ไว้พร้อมค่ะ
อาทิ ล่องเรือให้อาหารลิงแสมในป่า,ปลูกป่าชายเลน ,ชมฟาร์มหอยแครง ,ถีบกระดานเลน และขึ้นกระเตง ลองแวะเข้าไปชมในเว็บไซต์ของเค้าก่อนไปก็ได้ค่ะ อ้อ! ทางบ้านไม้ชายเลนเค้าใจดีค่ะ เปิดห้องให้เราได้เปลี่ยนเสื้อผ้า อาบน้ำหลังจากไปลุยเลนมาจนเลอะเทอะ  
ลูกๆ และหลานๆ ชอบมากขนาดสามีหน่อย เค้ายังบอกว่าทริปนี้สนุกดีนะ เหมือนกลับไปเป็นเด็กใหม่  เราใช้เวลาที่นี่ประมาณ 4 ช.ม.ค่ะ เสร็จจากที่นี่ ก็ค่อยไปหาอะไรทานที่ตลาดอัมพวา ซึ่งอยู่ห่างกันประมาณ 20 นาที แล้วล่องเรือชมหิ่งห้อยต่อ เสร็จแล้วค่อยเดินทางกลับกรุงเทพฯค่ะ
ฉบับนี้ เท่านี้ก่อนนะคะ ถ้าได้ไปเที่ยวที่ดี ๆ จะเก็บตกมาฝากอีกนะคะ หวังว่าอาจจะเป็นประโยชน์บ้างนะคะ
                                                                                ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ
                                                                                  แม่หน่อย

 

เขียน comment แรกของบทความนี้ | Add as favourites (768) | Quote this article on your site