อ่านทำไม อีเมล์
เขียนโดย น้าแต้ว   
จันทร์, 19 มีนาคม 2007
ทำไมต้องอ่านหนังสือให้เด็กฟัง                
ไม่มีเวลาอ่านค่ะ   กับ  ไม่มีเวลาค่ะ เลยต้องอ่านหนังสือให้ลูกฟัง
                สองประโยคข้างบนเป็นคำพูดจากคุณแม่สองคนที่ไม่มีเวลาเหมือนกัน คุณแม่คนเหนึ่งไม่มีเวลาอ่านหนังสือให้ลูกฟัง ส่วนคุณแม่อีกคนก็ไม่มีเวลา จึงเลือกที่จะอ่านหนังสือให้ลูกฟัง เพราะลูกชอบ และมีความสุขที่พ่อแม่อ่านหนังสือให้ฟัง เราอยากเป็นพ่อแม่ผู้ปกครองแบบไหน

Image

หนังสือที่ใช้อ่านให้เด็กๆฟัง คือ หนังสือภาพสำหรับเด็ก (Picture Book for Children) ซึ่งเป็นหนังสือที่ผู้ใหญ่ต้องอ่านฟัง ไม่ใช่ให้เด็กอ่านเอง และเป็นหนังสือเล่มแรกของเด็กๆ ที่มีเต็มไปด้วยความสนุกสนาน จินตนาการ ความรักความอบอุ่น การเอื้อเฟื้อแบ่งปัน และตอบสนองธรรมชาติของเด็ก
                เด็กที่มีคนอ่านหนังสือให้ฟังมาตลอด จะมีพัฒนาการทางภาษาที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ มีนิสัยรักการอ่านและมีแนวโน้มว่าจะคนใฝ่รู้เมื่อเติบโตขึ้น ซึ่งหลายคนไม่อยากจะเชื่อ...หนังสือเด็กทำได้มากขนาดนั้นจริงหรือ
                เรามาดูไปพร้อมๆกันค่ะว่า เด็กได้อะไรจากหนังสือภาพ

                เด็กได้เรียนรู้ภาษาที่ดีจากหนังสือภาพ เด็กๆทุกคนเรียนรู้ภาษาจากการฟัง ก่อนที่ทุกคนจะพูดได้พวกเขาต้องเคยได้ยินมาก่อน แต่เพียงการได้ยินได้ฟังภาษาพูดในชีวิตประจำวันเท่านั้นยังไม่เพียงพอ เพราะโดยปกติเราจะใช้ภาษาในชีวิตประจำอย่างจำกัด ส่วนใหญ่แล้วเป็นการใช้ภาษาเดิมๆซ้ำๆและอยู่ในระดับที่คงที่
                ในหนังสือภาพชั้นดีมีภาษาเขียน ใช้คำสละสลวย ใช้คำแปลก มีคำศัพท์ใหม่ๆที่เด็กไม่คุ้นเคย บางเล่มอาจจะใช้ภาษาวรรณกรรมงดงาม ที่ส่วนใหญ่เราจะไม่ใช้พูดกันในชีวิตประจำวัน การอ่านหนังสือให้เด็กๆฟังจะช่วยเพิ่มพูนคำศัพท์ต่างๆให้แก่พวกเขา เพื่อใช้ในการสื่อสารความคิด ความรู้สึกและเพื่อการเรียนในชั้นที่สูงขึ้นต่อไป
                จริงอยู่ที่เด็กทุกคนสามารถพูดจากสื่อสารได้เมื่อถึงวัยและมีความพร้อม โดยใช้ภาษาเลียนแบบจากที่เคยได้ยินมา หากเด็กๆได้ยินได้ฟังภาษาอย่างจำกัด พวกเขาก็จะใช้คำได้อย่างจำกัดเช่นกัน การอ่านหนังสือภาพที่ดีและหลากหลายให้เด็กๆฟัง จึงเป็นการช่วยให้เด็กๆได้เรียนรู้ภาษาอย่างหลากหลายและธรรมชาติ
Image        
                 ในหนังสือเด็กที่ดีจำนวนมากมีภาษาที่ดี ที่เด็กๆอาจจะไม่ค่อยมีโอกาสได้ยิน ได้ฟัง จึงไม่มีโอกาสจะได้ใช้หรือทำความเข้าใจกับมัน เช่น ตัวอย่างภาษาจากหนังสือภาพเรื่อง ก๊อก ก๊อก ขอค้างคืนหนึ่งนะ ที่ใช้ภาษาได้อย่างสละสลวย จากประโยคที่ว่า หนูสามตัวไปเที่ยวเล่นในป่า ขากลับเกิดหลงทาง ตะวันลับฟ้าไปนานแล้ว หมอกก็ลงจัดขึ้นทุกที หรือประโยค แต่ไม่ว่าจะเคาะประตูสักเท่าใด ก็ไม่มีใครขานตอบ
                ตะวันลับฟ้า เป็นวลีสวยงาม และ ขานตอบ ก็เป็นศัพท์คำใหม่ที่เด็กเล็กๆส่วนใหญ่ไม่เคยได้ยิน แต่ด้วยบริบทของประโยค เนื้อหาและ รูปภาพในหนังสือ เด็กๆย่อมเข้าใจได้ว่า ตะวันลับฟ้า และ ขานตอบ หมายถึงอะไร สิ่งนี้คือ ภาษาที่ดีที่หนังสือเด็กภาพที่ดีมีให้แก่เด็กๆ

                เด็กๆที่มีคนอ่านหนังสือภาพให้ฟังอย่างสม่ำเสมอและหลากหลายนั้น จะมีคลังคำศัพท์ส่วนตัวมากมายสะสมเอาไว้ เมื่อไรที่ต้องการใช้ภาษาเพื่อสื่อสาร พวกเขาจะเอาออกมาใช้ได้ทันที และใช้ภาษาได้อย่างน่าทึ่งตั้งแต่ยังเขียนหนังสือไม่เป็นด้วยซ้ำ
                ตัวอย่างเช่น น้องนีร หนึ่งในสมาชิกก๊วนตัวเล็กๆคนหนึ่ง เรียนอยู่ชั้นอนุบาล 1 แต่อยากให้สังเกตคำศัพท์และภาษาที่น้องนีรใช้ (บันทึกเรื่องโดยแม่จา)

หนอนจอมดูด 

Image


หมาจิ้งจอก  จะไปดูดเจ้าหนอน  เจ้าหนอนก็ตาย  ฟื้น 
สลบ  ไม่มีชีวิต  ตายไปแล้ว  ไม่มีแม่เลย  ลูกก็เสียใจ
มีช้างอยู่  หนึ่งตัว  ที่ซึ่งไปช่วยเจ้าหนอน  ที่ตายแล้ว
และมีไอของเจ้าหนอน  พ่นออกมา  แล้วก็ตาย
แล้วตัวแอพิโละ  มันกำลังเดินตาม เพื่อจะไปชิมพระจันทร์
เจ้าหนอนก็ตกกะใจ

ด.ญ.นีร  ธนพัฒนากุล
อายุ  ๔ ปี ๓ เดือน
๒๔ ธันวาคม ๒๕๔๙  

                ผู้เขียนแน่ใจเหลือเกินว่า มีเด็กๆในหลายๆครอบครัวที่ได้รับประสบการณ์ทางภาษาที่ดีจากหนังสือภาพ และแสดงออกมาให้ผู้ใหญ่ได้เห็น ผู้เขียนอยากเชิญชวนให้เขียนมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และยังอาจจะเป็นแรงบันดาลสำหรับครอบครัวของเพื่อนๆเราต่อไป

                ยัง...ยังไม่จบเพียงเท่านี้ เด็กๆได้อะไรจากหนังสือมากมายกว่าที่ผู้ใหญ่คาดคิด เพราะหนังสือเด็กไม่ใช่แค่หนังสือเล็กๆน่ารักๆที่มีคำน้อยๆรูปเยอะๆ เท่านั้น แต่หนังสือเด็กมีอะไรมากกว่านั้น 
                ปราชญ์ชาวญี่ปุ่นท่านหนึ่งกล่าวไว้ว่า การที่เราชอบพูดว่า พ่อแม่รักลูก นั้นยังไม่พอ เราต้องแสดงให้พวกเขาเห็นด้วยว่า เรารักเขา จริงๆ 

Image
                การอ่านหนังสือให้ฟัง เป็นวิธีหนึ่งที่แสดงให้เด็กๆเห็นว่า เรารักเขา 
                เมื่อมาถึงตรงนี้แล้ว คำว่า ไม่มีเวลา นั้น ลืมไปได้เลย
Add as favourites (462) | Quote this article on your site

Comments (2)
04-03-2008 07:24
 
ดีออก :) แต่ทำไมเด็กบางคนไม่ช อบอ่าน :sigh
ผู้เยี่ยมชม
 
ป่าน
21-03-2008 04:47
 
การอ่านหนังสือหรือกา รได้รับรู้เรื่องราวจ ากหนังสือ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือภ าพ การ์ตูน นิทาน หรือบทกวีสำหรับเด็ก ทำให้เด็กมีวุฒิภาวะท ี่ดี เข้าใจโลกและรู้จักตั วเองมากขึ้น ใช้ความคิดอย่างมีระบ บและมีเหตุมีผล 
 
ตอนเด็กๆ จำได้ว่าตัวเองก็เริ่ มมาจากหนังสือที่มีภา พประกอบดีๆเหมือนกัน โดยมี พ่อ แม่ และพี่สาวอ่านให้ฟัง พออ่านเองได้แล้ว ก็จะหามาอ่านด้วยตัวเ องเสมอค่ะ 
ทำให้มีทักษะทางภาษาแ ละมีเจตคติที่ดีกับหน ังสือ 
 
ตอนนี้อ่านหนังสือได้ ทุกประเภท และมีความสุขที่ได้อ่ านมากๆด้วย รู้สึกขอบคุณครอบครัว มากๆค่ะ ^^
ผู้เยี่ยมชม
 

เขียน Comment
ชื่อ:
E-mail
BBCode:Web AddressEmail AddressBold TextItalic TextUnderlined TextQuoteCodeOpen ListList ItemClose List
Comment:Code:* Code