ล่องบางปะกง ลงดูค้างคาวแม่ไก่ ขับไปกินปลาโจ้โล้กับขนมเปี๊ยแสนอร่อย อีเมล์
เขียนโดย แม่จา   
อาทิตย์, 11 มีนาคม 2007

ใครเคยไปเที่ยวฉะเชิงเทรา หรือแปดริ้ว ยกมือขึ้น!!!  หลายคนคงทำหน้างงว่านอกจากหลวงพ่อโสธรแล้วจะไปเที่ยวอะไรที่แปดริ้วที่เป็นแค่ทางผ่านไปพัทยา ระยอง จันทบุรี ตราด

 ImageImageImage

 

 

ไม่ถูกต้องที่สุดค่ะ  บางปะกงเป็นเมืองเล็กๆที่คงเสน่ห์ของกลิ่นอายความเป็นวิถีไทยริมน้ำมาแต่โบราณ  บางปะกงตั้งแต่ปากอ่าวที่อำเภอบางปะกงผ่านตัวเมืองแปดริ้ว จนถึงอำเภอบางคล้า  ยังคงความเป็นธรรมชาติของป่าจากแทรกด้วยต้นลำพู  อีกทั้งยังมีวัดวาอารามสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ และคงกลิ่นอายวิถีชีวิตเก่าแก่ของชุมชนตลาดริมน้ำที่เก่าแก่ร้อยปีให้เราได้สัมผัส  นอกจากนี้สำหรับนักชิมทั้งหลายก็จะได้ลิ้มรสโอชะของอาหารอร่อย อย่างกุ้งแม่น้ำ(มันกุ้งเยิ้ม) ปลาโจ้โล้ทอดน้ำปลา (อ๊ะอยากรู้ล่ะสิว่าหน้าตาเป็นไง ไม่บอกหรอกต้องไปดูเอง)

 

ImageImageImage
ข้อมูลของจังหวัดอย่างละเอียดหาอ่านได้ที่
www.tat.or.th แต่ที่จะบอกกล่าวเล่าต่อจะเป็นโปรแกรมที่เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีเด็กๆเดินทางไปเที่ยวแบบเช้าไปเย็นกลับ (จริงๆสำหรับคนที่ไม่มีครอบครัวแต่หัวใจเด็กรักการท่องเที่ยวก็น่าจะชอบ)    

โปรแกรมแนะนำเวลา
9:00 น.     ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ           
ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ มี 4 เส้นทาง แต่เราถนัด 2 เส้นทางที่จะแนะนำทางแรก: จากมีนบุรีใช้ทางหลวงหมายเลข 304 (กทม.-มีนบุรี-ฉะเชิงเทรา) ระยะทางประมาณ 75 กม. เส้นทางนี้จะสวยงามผ่านทุ่งนาถ้าไปเดือน มีนาคม-พฤษภาคม  จะเห็นทุ่งข้าวเขียวขจี 

ทางที่สอง: จากถนนพระรามเก้ามุ่งหน้าไปชลบุรีตรงเข้ามอเตอร์เวย์ (กรุงเทพ-พัทยา) ทางหลวงหมายเลข 7  ออกตรงป้ายเขียนว่าไปฉะเชิงเทรา  เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 314 9 ตรงไปจนถึงฉะเชิงเทราระยะทางประมาณ 70 กม. 

ช่วงเช้าเราจะเที่ยวและกินอาหารเที่ยงที่อำเภอบางคล้า  ดังนั้นเวลาขับรถตามทางหลวง 314 แล้วสังเกตป้ายฉะเชิงเทรา เลี้ยวซ้ายเข้าแยกอำเภอพนมสารคาม (มาจากมอเตอร์เวย์ตรงมาเรื่อยๆเลี้ยวขาว มาจากมีนบุรีให้เลี้ยวซ้าย) แล้วตรงต่อไปอีกประมาณ 18 กม. จะเห็นป้ายอำเภอบางคล้า ให้เลี้ยวซ้ายตรงต่อไปอีกประมาณ 5-6 กม. ก็จะเจออนุสาวรีย์พระเจ้าตากสินมีทางแยก 2 ทาง (เป็นวันเวย์) ให้เลี้ยวขวาแล้วตรงไปวัดโพธิ์ตรงไปไม่ไกล (มีป้ายบอกทาง)  

เวลา 10:30 น.     โดยประมาณควรจะถึงวัดโพธิ์
ที่นี่มีอะไรเหรอ ก็ค้างคาวแม่ไก่ที่เกาะอยู่บนต้นโพธิ์เต็มไปหมดน่ะสิ  ค้างคาวแม่ไก่ ชื่อภาษาอังกฤษว่า Flying Fox (หน้าตาคล้ายหมาป่ามีขนที่หน้าสีน้ำตาล) เป็นค้างคาวพันธุ์ใหญ่ที่สุดในโลกน้ำหนักเกือบหนึ่งกิโลกรัมออกหากินตอนกลางคืน กินผลไม้เป็นอาหาร ค้างคาวชนิดนี้ไม่ได้มีแต่เมืองไทยนะจ๊ะเมืองนอกก็มี   เอ!ทำไมชาวบ้านถึงเรียกว่าค้างคาวแม่ไก่นะ อยากรู้ก็ลองไปถามชาวบ้านเองสิ 

นอกจากค้างคาวที่เกาะอยู่พรึบที่ต้นโพธิ์ วัดโพธิ์ก็มีความสำคัญเป็นโบราณสถานมีโบสถ์และพระนอนสร้างสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ 

เวลา 11:00 น.     เห็นแม่น้ำที่ท่าน้ำในวัดแล้วอยากล่องน้ำแล้วล่ะสิ
ได้เลย ขับรถเลี้ยวซ้ายออกจากวัดโพธิ์  ตรงไปเรื่อยๆจะผ่านตลาดสด ผ่านสะพานสูง พอลงสะพานจะมีซอยชื่อพระสถูปเจดีย์ ให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอยขับตรงไปไม่ไกลจะเห็นป้ายร้านอาหารชื่อร่มไม้สายธารเราแนะนำมาล่องแพเที่ยวเกาะลัด (เกาะน้ำจืดที่ใหญ่เป็นอันดับสองรองจากเกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรี) ที่เกาะลัดเป็นป่าจากแล้วก็มีบ้านสวยๆ มีบ้านเรือ(เอาเรือมาทำเป็นบ้าน) นั่งแพลมเย็นสบายใจ สามารถสั่งอาหารลงไปทานในแพได้  ร้านอาหารคิดบริการค่าแพ 2,000 บาทต่อรอบประมาณ      1  ชั่วโมง แพนั่งกันได้หลายสิบคน ควรโทรจองแพและโต๊ะอาหารล่วงหน้า ที่เบอร์ 038 542 794  หรือ 06 155 7111  อาหารที่ร้านนี้อร่อยมาก  

แต่หากต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายแถวๆตลาดสดมีท่าน้ำเช่าเรือได้ และก็มีร้านอาหารติมซำชื่อดังอยู่ตรงข้ามตลาด (จำชื่อไม่ได้ ถามชาวบ้านแถวนั้นก็รู้) 

เวลา 13:00 น.     กินของคาวแล้วก็ขับรถไปอีกนิดกินขนมเปี๊ยะที่อร่อยที่สุด(ในโลกของน้องนีร)
ขับออกจากซอยร้านอาหารร่มไม้สายธารเลี้ยวขวากลับมาทางตลาดสดแล้วเลี้ยวซ้ายผ่านอนุสาวรีย์ตรงไปถึงทางแยกไฟแดงให้เลี้ยวซ้าย(ทางกลับกรุงเทพ) ขับไปประมาณ 6 กม. จะเห็นป้ายร้าน ตั้ง เซ็ง จั้ว  มีอาคารเก็งจีน (แบบสมัยใหม่) อยู่ด้านซ้ายมือเลี้ยวเข้าไปจอดรถใต้ต้นหลิวได้บรรยากาศเหมือนไปประเทศจีน  นอกจากขนมเปี๊ยะอร่อยมีรสให้เลือกมากมายแล้ว ร้านก็งามเป็นทรงเก๋งจีนเก๋ไก๋อาคารนี้ได้รับรางวัลสถาปัตยกรรมดีเด่นประเภทอาคารพาณิชย์ประจำปี 2547 จากสมาคมสถาปนิกสยาม  ขอบอกว่าเก๋  เท่ห์ มีเสน่ห์มากๆ ที่ร้านนี้ดูแลโดยทายาทรุ่นที่ 3 อากงเปิดร้านริมน้ำที่บางคล้าตั้งแต่ปี 2475 (สมัยสงครามโลกครั้งที่สอง) 

13:20 น.     กินอิ่มอย่างเพิ่งนอนหลับ ไปไหว้หลวงพ่อโสธรก่อน
ขับรถออกจากร้านขนมเปี๊ยะจนถึงปากทางเข้าอำเภอพนมสารคาม (ย้อนทางขามาบางคล้า) ถึงแยกไฟแดงให้เลี้ยวขวาไปทางกรุงเทพ-มีนบุรี ไปไม่ไกลเจอไฟแดงให้เลี้ยวขวาเข้าซอยตรงไปตามทางก็จะเจออาคารจอดรถวัดโสธรวรารามอยู่ทางขวามือ (จอดฟรี วัดอยู่ฝั่งตรงข้าม)  ใช้เวลาขับมาถึงที่นี่ประมาณ 10 กว่านาที   อุโบสถหลวงพ่อโสธรประดิษฐานอยู่ เปิดให้เข้าชมเฉพาะวันหยุด ตั้งแต่เวลา 9:00-15:00  น.  อาคารด้านนอกดูอลังการงานสร้างมาก

14:00 -16:00 น.     ล่องเรือเที่ยววิถีชีวิตริมน้ำโบราณอายุร้อยกว่าปี
จากโบสถ์เดินทะลุไปด้านหลังมีท่าน้ำที่โรงเจวัดโสธรฯ  ซื้อตั๋วชมสายน้ำ สถานที่สำคัญ วิถีชีวิต และตลาดริมน้ำ เรือจะพาไปอาคารไม้สักใหญ่ที่สุดในจังหวัดฉะเชิงเทรา  ตำหนักกรมขุนมรุพงษ์ศิริพัฒน์  แนวกำแพงเมืองโบราณ  วัดสำคัญต่างๆ ย่านเศรษฐกิจเก่าแก่ เรือนแพ  ตลาดท้องน้ำในอดีต  ถึงตลาดบ้านใหม่  ตลาดริมน้ำโบราณอายุกว่าร้อยปี  แวะวัดจีนประชาสโมสร (เล่งฮกยี่ มีเทพเจ้าแห่งโชคลาภ) เกี่ยวดองกับวัดเล่งไน่ยี่ที่เยาวราช  

ค่าบริการเรือเช่าเหมาลำ 8 ที่นั่งราคา 500 บาท  15 ที่นั่งราคา  800 บาทค่าบริการเรือโดยสารลำใหญ่ ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 60 บาท  ควรโทรจองเรือก่อนล่วงหน้า เบอร์ติดต่อ (038) 514 333,     
(038) 518 881 (09) 668 1726 

โปรแกรมแนะนำเราก็จบลงเท่านี้ที่เหลืออยากทำอะไรก็ทำเถอะ 

เวลาเหมาะสม สามารถท่องเที่ยวได้ทั้งปี แต่ต้องเลือกไปวันที่ฝนไม่ตก  ควรเตรียมหมวกให้เด็กๆด้วย   


เทียวแล้วอ่าน
-ชุดโลกพิศวง ค้างคาว เรื่องโดย  แฟรงก์ กรีนอะเวย์  ถ่ายภาพโดย เจอร์รี ยังและแฟรงก์ กรีนอะเวย์  บ.นิวเจนเนอเรชันพับลิชชิ่ง จำกัด  โทร 02 215 0674-7 (หนังสือสาราณุกรม) 

เที่ยวแล้วเล่น
ต่อบ้านสร้างตึก
ไปแวะกินขนมเปี๊ยะที่อาคารเก๋งจีนแล้วชวนเด็กๆ สังเกตสถาปัตยกรรมที่แตกต่างจากบ้านทรงไทยลองชวนเด็กๆสร้างบ้านของฉัน  หรือสร้างตึก
วัสดุ
1. ลองให้เด็กๆเลือกใช้ ไม้จิ้มฟัน 
2. หลอดดูดน้ำ 
3. กล่องนม(UHT ที่เด็กๆดื่มแล้วทิ้งล้างให้สะอาดตากให้แห้ง)
อุปกรณ์เสริม
ดินน้ำมัน และกระดาษกาวย่นสี     
ตั้งโจทย์ให้เด็กเล่น
ลองให้เด็กๆหาวิธีการเล่นต่อบ้านสร้างตึกด้วยการใช้เศษวัสดุทั้งสามแบบ หรือให้เด็กเลือกเอาว่าจะใช้อะไรสร้างลอง ให้เด็กๆคิดหาวิธีสร้างเองเล่นเอง   สำหรับกล่องนม UHT ถ้าต้องการแปลงกายให้สวยงามก็ใช้วิธีเอากระดาษกาวย่นสีพันหุ้มให้สีสันสวยงามก็จะได้บล็อกสีสวยๆสำหรับเด็กๆ   

ImageImageImage
ของเล่นของภามลูกแม่วัยขวบกว่าๆ (อายุขณะนั้น) แม่พันกล่องนมพันด้วยเทปกาวย่นสีต่างๆ แล้วเขียนเป็นตัวเลข  วางต่อวาดเป็นรูปปลาที่ลูกชอบ ภามชอบต่อสูงๆแล้วบอกว่าเป็นตึก  ต่อเป็นตัวปลาแม่ต้องช่วยเพราะยากไปสำหรับเด็กเล็ก ต่อเป็นบ้านปลา


Add as favourites (625) | Quote this article on your site

เขียน comment แรกของบทความนี้

เขียน Comment
ชื่อ:
E-mail
BBCode:Web AddressEmail AddressBold TextItalic TextUnderlined TextQuoteCodeOpen ListList ItemClose List
Comment:Code:* Code