ชวนลูกเที่ยวเล่น ขึ้นดอย อีเมล์
เขียนโดย แม่จา   
เสาร์, 07 กุมภาพันธ์ 2009

เรื่อง แม่จา / ภาพถ่ายแม่จา /ภาพวาดนีร
ลูกชวนขึ้นดอย  (นำบทความขึ้นเว็บเลยหน้าหนาวไปแล้ว ไปฤดูอื่นก็คงได้บรรยากาศอีกแบบ)

การขึ้นไปยืนอยู่บนยอดเขาทำให้เราได้เห็นมุมมองที่กว้างไกลและแปลกตาออกไป  ภูเขาแต่ละแห่ง(ที่ไม่ใช่เขาหัวโล้น) ก็มีความงาม มีเรื่องราว  มีวิถีชีวิต ที่น่าสนใจให้ชวนค้นหา   หนาวนี้ลองวางแผนพาครอบครัวไปสัมผัสไอหนาว ขึ้นดอยเมืองเหนือกันบ้าง   บนภู บนดอย ภาคเหนือมีเสน่ห์ชวนให้ผู้คนหลงใหลเดินทางมาเยือนโดยเฉพาะหน้าหนาว ที่ไม้ดอก ไม้ผลเมืองหนาวผลิบาน สีสันสวยงามตระการตา

นอกจากธรรมชาติที่สวยงาม  ความเป็นอยู่ของชาวเขาบนดอย ทั้งการแต่งกาย ทั้งที่อยู่อาศัย  ทั้งการละเล่น          ทั้งเครื่องดนตรี ทั้งอาหารการกิน ที่ผิดแผกไปจากชีวิตประจำวัน  ทำให้เด็กๆเข้าใจวัฒนธรรมที่แตกต่างของผู้คนบนโลกใบนี้  พี่ภีม น้องนีร และน้องภามเข้าไปเยี่ยมบ้านชาวเขาที่อยู่อย่างเรียบง่าย  ใต้ถุนบ้านเลี้ยงไก่ เลี้ยงหมู เอาไว้เป็นอาหาร ถัดออกไปเป็นแปลงปลูกผักเอาไว้กิน เหลือก็เอาไว้ขาย ในบ้านก็ใช้ก่อกองไฟให้อบอุ่น และหุงต้มอาหาร บ้านทำจากวัสดุธรรมชาติล้วนๆ ไม่มีอิฐ ไม่มีปูนเหมือนบ้านในเมือง เด็กสามคนผู้มาเยือนเดินเที่ยวโดยมีเด็กชาวเขาเป็นไกด์นำทาง ดูวิถีชีวิตของชาวเขาด้วยความสนอกสนใจ

ระหว่างการเดินทางลุงแขกผู้ขับรถพาเที่ยวบอกเราว่าจะผ่านไปเห็นทะเลหมอก  เด็กๆสงสัยกันใหญ่  ทะเลก็ต้องเป็นน้ำสิ ทำไมมันถึงเป็นหมอก  จอดรถลงมาดูกันให้เห็นจะจะว่าทำไมถึงเรียกทะเลหมอก  อืม..จริงๆด้วยเมฆหมอกลอยอยู่เหนือและอยู่ระหว่างยอดเขาดูเหมือนทะเลจริงๆ  เพราะเราอยู่บนยอดเขาที่สูงมากๆก็เลยมองเห็น  พอขับรถลงเขาไปสักพักเราก็ไม่เห็นทะเลหมอกแล้ว 

การมาขึ้นดอยครั้งนี้ก็เพราะนีรรบเร้าขอให้พามา  หมอก เพื่อนของนีรเล่าให้นีรฟังว่าไปเที่ยวเดินขึ้นเขาสูงสนุกมากเลย  ทำให้นีรอยากรู้ว่าการขึ้นเขาสูงมันสนุกอย่างไร  พอได้เดินทางมาจริงๆนีรก็ได้ประสบการณ์ทั้งความสนุกและความทรมานระหว่างการเดินทางที่รถโยกไปเยกมาตามโค้งเขาหักศอก  ทานยาแก้เมาแล้วก็ยังไม่วายอาเจียนจนได้

 พอลงจากเขาเราก็ไปเที่ยวต่อที่ปาย...เมืองเล็กๆที่ครั้งนึงเคยเงียบสงบแต่บัดนี้กลายเป็นเมืองท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ  ที่เมืองนี้มีศิลปินจากต่างถิ่นมาอยู่เยอะทำให้มีร้านค้าเล็กๆน่ารักเกิดขึ้น  เริ่มตั้งแต่ก่อนทางเข้าเมืองปายเราแวะร้าน Coffee in Love  เด็กๆได้เห็นไอเดียเก๋ไก๋ที่เจ้าของร้านปลูกไม้ดอกไว้บนหลังคาบ้าน สวยจังแปลกดีนะต้นไม้ขึ้นบนหลังคาก็ได้  เข้าเมืองปายมีร้านกาแฟชื่อ All About Coffee ที่ทั้งขายเครื่องดื่ม เค้กแสนอร่อยที่เจ้าของร้านทำเอง และขายภาพวาดของเจ้าของร้านด้วย  ถัดไปอีกนิดก็มีร้านขายโปสการ์ด และเสื้อผ้า ชื่อมิตรไทย ซื้อโปสการ์ดแล้วติดแสตมป์เขียนส่งได้เลย  ไปอีกไกลหน่อยมีร้านขายอาหาร เครื่องดื่ม ผลไม้ และภาพวาด ชื่อ Fruit Factory เจ้าของร้านเป็นศิลปินที่มาเปิดร้านบนเนินที่นี่  มีลูกสาวชื่อ ปาย อายุ 6 ปี  บนผนังมีรูปภาพผลงานของปาย วาดด้วยสีอะคริลิก สีสดสวยงาม  นีรชื่นชอบภาพของพี่ปาย มากการเดินทางมักทำให้ผู้คนเกิดแรงบันดาลใจจากการพบเห็นสิ่งแปลกใหม่ในชีวิต การเที่ยวครั้งนี้ทำให้นีรที่ชอบการวาดภาพเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว บอกแม่ว่าอยากลองวาดภาพด้วยสีอะคริลิกอย่างพี่ปายบ้าง 

Image  Image

Image  Image

Image  Image 


Image  ImageImage  Image

Image  Image

Image  Image

Image  Image


ได้พบพี่ปาย...ได้แรงบันดาลใจ...นีรอยากลองใช้สีอะคริลิก
แม่จาไม่มีความรู้เรื่องการใช้สีอะคริลิกเลย  จึงต้องไปขอคำแนะนำจากครูชีวัน วิสาสะ  ได้ทดลองวาดเองทำให้เข้าใจคุณสมบัติของสีอะคริลิกว่าสามารถปั้นให้เกิดมิติได้  สีมีความทึบแสงเมื่อแห้งแล้วสามารถถมสีใหม่ทับปิดสีเดิมได้  ได้รู้จักเทคนิคการใช้พู่กันวาด และการใช้เกรียงวาดทำให้เกิดพื้นผิว (Texture) ที่หลากหลาย  เมื่อแม่จาพอเข้าใจแล้วก็เตรียมอุปกรณ์ให้นีรทดลองใช้บ้าง

นีรทดลองใช้สีอะคริลิก วาดรูปครอบครัวบนกระดาษ  วาดภาพดอกไม้ที่ชื่นชอบบนเฟรมผ้าใบ
Image  Image

Image  Image

Image  Image

Image  Image
Add as favourites (826) | Quote this article on your site

Comments (3)
17-02-2009 02:14
 
:) ขึ้นไปเหนือมาเหมือนก ันค่ะ แต่ช่วงหลังปีใหม่ ลูกสาวตื่นเต้นมากๆ กับการขึ้นยอดดอย แต่โชคดีที่ไม่เมารถแ ม่ซะอีกที่ไม่ไหว เมาตั้งแต่ยังไม่ขึ้น ดอยเลย ... เห็นภาพเมืองปายจากหล ายที่อยากไปบ้าง ติดอยู่ที่ทางไปนั้นใ จยังไม่กล้าพอกับพันแ ปดร้อยกว่าโค้ง 
 
เห็นจากรายการทีวีที่ มีฝีมือวาดภาพของน้อง ปายแล้ว น่าชื่นชมมาก ลูกสาวก็ชอบวาดภาพคงต ้องหาข้อมูลเรื่องสีอ คริลิกไปลองบ้างแล้วล ่ะค่ะ 
 
ขอบคุณที่พาเที่ยวดอย บรรยากาศแบบธรรมชาติส ุดๆ และเมืองปาย เมืองแห่งมนต์เสน่ห์น ะคะ
ผู้เยี่ยมชม
 
02-05-2009 08:44
 
เห็นรูปเด้กเล็กๆแล้ว ชื่นใจค่ะ เด็กๆได้ซึมซับสิ่งดี ๆทั้งแต่ยังเยาว์วัย เกิดแรงบันดาลใจจนทำเ ป็นผลงานที่สวยน่ารัก ค่ะ .. หลานๆโตขึ้นมาก คิดถึงนะคะ
ผู้เยี่ยมชม
 
23-07-2009 04:28
 
ทุกวันนี้คนมักจะมีค่ านิยมผิดๆกันมากขึ้นเ พราะอะไร? 
1. เพราะคนไม่เคารพคุณพ่ อและคุณแม่เป็นอันมาก  
2. เพราะคนทุกวันนี้ไม่ไ ด้รับการอบรมในทางที่ ถูกต้อง  
3. เพราะคนทุกวันนี้ไม่ร ู้จักเรื่องบาปบุญคุณ โทษ  
4. เพราะคนทุกวันนี้ไม่ค ่อนรู้จักพระพุทธสาสน า 
ท่านใดมีความคิดเห็นเ พิ่มเติมบ้างเชิญ 
:grin http://www.sarnrak.net/blog/blogdesc.php?blog=90721203518
ผู้เยี่ยมชม
 

เขียน Comment
ชื่อ:
E-mail
BBCode:Web AddressEmail AddressBold TextItalic TextUnderlined TextQuoteCodeOpen ListList ItemClose List
Comment:Code:* Code