ก๊วนชวนเที่ยว พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น และท้องฟ้าจำลอง จ.อยุธยา อีเมล์
เขียนโดย แม่จา   
เสาร์, 29 พฤศจิกายน 2008

Image 
คุณแม่จินเนอร์ส่งข้อมูลของสถานที่ท่องเที่ยวดีๆสำหรับครอบครัวมาแบ่งปัน (ขอขอบคุณแม่น้องจินเนอร์แทนผู้อ่านทุกท่านนะคะ)  คุณแม่เขียนมาเล่าให้ฟังว่า ?รู้สึกภาคภูมิใจมากในฐานะคนอยุธยา  ที่มีสถานที่ดีๆให้เด็กๆและผู้ใหญ่ได้ศึกษา  แล้วทำให้หวนนึกถึงความทรงจำวัยเด็ก ทั้งการไปดูดาวที่ท้องฟ้าจำลอง และ ยังได้ย้อนไปเห็นของเล่นตอนเด็กๆอีก คุณแม่เชื่อว่าจินเจอร์ (ลูกสาว)ได้มีประสบการณ์ ความทรงจำที่เก็บไปนานแสนนาน  ครั้งแรกที่จินเจอร์ได้เรียนรู้ถึงดวงดาว หลังจากกลับมาจินเจอร์ชอบดูกลุ่มดาว สนใจ มักถามถึงเรื่องจักรวาลมากขึ้น คุณแม่ตั้งใจว่าจะพาเค้าไปเที่ยวที่หอดูดวงอย่างน้อยปีละหนค่ะ   ส่วนที่ไปพิพิธภัณฑ์มานั้น หนูน้อยมีความฝันที่อยากจะมีพิพิธภัณฑ์ของตัวเองบ้างในตอนโต เลยคิดจะเริ่มสะสมของเล่นของตัวเองทั้งแบบที่มีคนซื้อให้ และกับที่ช่วยกันทำกับคุณแม่ค่ะ?


 พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์
 Image  Image

ก่อนที่จะได้รับข้อมูลจากคุณแม่น้องจินเนอร์  แม่จาก็ตั้งใจอยู่แล้วว่าจะเขียนแนะนำสถานที่แห่งนี้  เพราะรู้ข่าวมานานมากแล้วจากครูชีวัน วิสาสะ และน้าแต้ว  ครูชีวัน เป็นลูกศิษย์ อาจารย์เกริก  ถึงแม่แม่จาไม่เคยพบอาจารย์เกริก เลย แต่เรื่องเล่าที่ได้ยินมาก็ทำให้รู้สึกชื่นชนความตั้งใจของอาจารย์ที่ทำความฝันให้เป็นจริง

ข้อมูลจากเว็บไซต์  http://milliontoymuseum.com/thai_contact.html
พิพิธภัณธ์ล้านของเล่น เกริก  ยุ้นพันธ์   รางวัลนอมาทำให้ได้เดินทางไปประเทศญี่ปุ่น และเข้าชมพิพิธภัณฑ์ของเล่นคีตาฮารา(Kitahara Tin Toy Museum)  ซึ่งมีของเล่นจัดแสดงจำนวนมาก  พอกลับมาเมืองไทยจึงเริ่มต้นเก็บของเล่นบ้างสะสมมาตลอด 20 กว่าปีที่ผ่านมา และเมื่อ 10 ปีที่แล้วก็มาเจอที่ดินผืนนี้ (พื้นที่เขตหัวแหลม
จังหวัดพระนครศรีอยุธยา)จึงตัดสินใจซื้อไว้และค่อยๆ สร้างพิพิธภัณฑ์ขึ้นมาจนเกิดเป็น ?พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์? ในทุกวันนี้
สะสมและรวบรวมของเล่นดีๆ ระดับโลกไว้มากมายทั้งของเล่นที่มีอายุนับร้อยๆ ปี ไปจนถึงของเล่นยุคปัจจุบัน ของเล่นไทยและของเล่นจากต่างประเทศรวมถึงของเล่นสังกะสีจำนวนมากซึ่งถือเป็นยุคทองของของเล่นและจากนี้ บุคคลทั่วไปก็สามารถแวะไปเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ได้ ทุกวันอังคาร ? อาทิตย์  ตั้งแต่ 9.00 - 16.00 น. ไปดูกันว่าความฝันของอาจารย์เกริกตั้งแต่ 26 ปีที่แล้ว  เมื่อกลายเป็นความจริงในวันนี้ หน้าตาจะเป็นยังไง
ที่ตั้ง : 45 หมู่ 2 ถ.อู่ทอง ต. ท่าวาสุกรี อ. เมืองพระนครศรีอยุธยา จ. พระนครศรีอยุธยา
ลักษณะอาคาร : อาคารรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า 2 ชั้น
จัดตั้งโดย : รศ. เกริก ยุ้นพันธ์ ริเริ่มการจัดตั้งและดำเนินกิจกรรม
ติดต่อ :
โทรศัพท์ >> 035-328-949 ถึง 50
มือถือ >> 081 - 890 - 5782 , 086-334-4581
โทรสาร >> 035-328-951
E-mail :
>> อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปเพื่ออ่านมันได้
>> อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปเพื่ออ่านมันได้
เวลาทำการ : 9.00 - 16.00 น. หยุดทุกวันจันทร์
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 50 บาท / เด็ก 20 บาท /
ชาวต่างชาติ 100 บาท
กิจกรรมสำหรับเด็ก
ทุกวันเสาร์ ? อาทิตย์  10:00 ? 11:30 น.
ศิลปะสำหรับเด็ก  ค่ายนิทาน นิทรรศการหมุนเวียนแผนที่พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น
Image

ท้องฟ้าจำลองพระราชานุสรณ์พระจอมเกล้า ( ท้องฟ้าจำลอง ราชภัฏอยุธยา )
Image      

คุณแม่น้องจินเนอร์ เล่าให้ฟังว่า ?ท้องฟ้าจำลองศูนย์พระจอมเกล้าอยู่ที่จังหวัดอยุธยาแถวบ้านนี่แหละค่ะ  เคยคิดจะไปหลายครั้งแล้วก้อไม่มีโอกาสซักที แต่พอได้ไปจริงๆ ทำให้นึงถึงตอนเด็กๆเลย ถึงแม้จะเป็นสถานที่ไม่ใหญ่แต่ดีมากเหมือนกัน ผู้บรรยายเป็นกันเองพูดภาษาง่ายๆ ทำให้ทั้งผู้ใหญ่และเด็กสามารถเข้าใจได้  ?
 
ข้อมูลจากเว็บไซต์ท้องฟ้าจำลองศูนย์พระจอมเกล้า จ.อยุธยา  http://planetarium.aru.ac.th/
สถาบันราชภัฏพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้รับการจัดสรรเงินงบประมาณประจำปี 2540 จำนวน 40 ล้านบาท เศษ ให้ดำเนินการ ก่อสร้างอาคารท้องฟ้าจำลอง พร้อมเครื่องฉายดาว แต่ เนื่องด้วยพิษของฟองสบู่เศรษฐกิจแตก การก่อสร้างได้ยืดเยื้อมาถึงเดือน กรกฏาคมพ.ศ. 2542 สถาบันจึงรับมอบงานการศึกษาดาราศาสตร์ที่กรุงศรีอยุธยาได้เริ่มมา ตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช (พ.ศ. 2199-2231) ทรงสนพระทัยวิชาดาราศาสตร์มาก ถึงได้โปรดให้ทรงสร้างหอดูดาวขึ้น ริมกำแพงด้านทิศตะวัน ออกเฉียงใต้ ในพระราชวังจันทร์เกษมเป็นอาคารก่ออิฐถือปูน .. หอดูดาวแห่งนี้ได้ทรุดพังลง ก่อนที่จะเสียกรุงให้แก่พม่าครั้งที่ 2
 
หอพิสัยศัลย์ลักษณ์
...ซึ่งต่อมาพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว .... พระบิดาวิทยาศาสตร์ไทยได้โปรดให้มีการบูรณะขึ้นมาใหม่บน ฐานเดิม .. มีลักษณะเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าย่อมุม สูงประมาณ 40 เมตร รวมชั้นดาดฟ้าด้วย มี 5 ชั้น ได้พระราชทานนามว่า " พระที่นั่งพิสัยศัลย์ลักษณ์ " หรือ " หอพิสัยศัลย์ลักษณ์" เพื่อทรงใช้เป็นที่ทอดพระเนตรศึกษาดาราศาสตร
ท้องฟ้าจำลองราชภัฏ (ชื่อที่จารึกลงในแผ่นศิลาฤกษ์ ) นับได้ว่าเป็นท้องฟ้าจำลองแห่งที่ 2 ของประเทศไทยรองจากท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ ฯ การที่ท้องฟ้าจำลองแห่งนี้ได้รับอนุมัติให้ก่อสร้างได้ ส่วนหนึ่งคงเป็นผลสืบเนื่องจากโครงการ พัฒนาการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี ในสถาบันราชภัฏทั่วประเทศทั้ง 36 แห่ง โครงการนี้กำหนดไว้ระหว่างปีงบประมาณ 2536-2544 โดยจัดตั้งศูนย์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีขึ้น ในสถาบันราชภัฏ มุ่งหวังที่จะพัฒนาการเรียนการสอน ส่งเสริมสนันสนุนงานวิจัยของนักศึกษา อาจารย์ของสถาบัน พร้อม ๆ กับการพัฒนาปรับปรุง และเผยแพร่ความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่เหมาะสมกับท้องถิ่น
 
ตัวอาคารท้องฟ้าจำลองออกแบบ โดยสถาปนิกและวิศวกรกองอาคาร ของสำนักงานสภาสถาบันราชภัฏ โดยสถาบันราชภัฏอยุธยากำหนด เป้าประสงค์การใช้อาคารและรายการครุภัณฑ์ ... เป็นอาคารชั้นเดียวขนาด 26x36 เมตร มีห้องฉายดาวอยู่กลางอาคาร มีห้องจัดนิทรรศการและ ห้องขายของที่ระลึกอยู่คนละด้านของตัวอาคาร ชั้นดาดฟ้าใช้ตั้งกล้องดูดาว และจัดกิจกรรมทางดาราศาสตร์ได้อีกด้วย ห้องฉายดาวอยู่ใต้หลังคาทรงปิรามิด จอฉายมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 8.5 เมตร ติดตั้งอยู่บนโครงเหล็ก ( Gallery Frame ) ตัวโครงเหล็กยังสามารถจัดวางเครื่องฉายอื่น ๆ ได้อีก เช่น เครื่องฉายสไลด์ . เครื่องฉายพาโนรามา . เครื่องฉายวีดิทัศน์ . เป็นต้น พื้นห้องฉายยกระดับเป็นขั้นบันได เก้าอี้ปรับเอนได้ จำนวน 50 ตัว วางเป็นรูปโค้งหันห้นาไปทางทิศเหนือ เครื่องฉายดาวติดตั้งอยู่กลางห้อง ...ตั้งอยู่บนฐานสามารถปรับลดสูงต่ำได้ด้วย ระบบไฮดรอลิก มีระบบขยายเสียงรอบทิศทางประกอบการฉายภาพ จากเครื่องฉาย สไลด์, วีดิทัศน์, หรือซีดี ให้สมจริงน่าตื่นเต้น ภายใต้หลังคาปิรามิดกลางอาคาร .. ได้ติดตั้งพัดลมดูดอากาศไว้ระบายความร้อนเพื่อรักษา อุณหภูมิไม่ให้เกิน 30 องศาเซลเซียส และในห้อง ฉายดาวควบคุมความชื้นสัมพัทธ์ไว้ไม่ให้เกิน 70 เปอร์เซ็นต์ โดยอัตโนมัติ เพื่อรักษาเครื่องมือและอุปกรณ์ นอกจากนี้ห้องฉายยังได้เตรียมการไว้ใช้ ทำกิจกรรมอื่น ๆ ได้ด้วย เช่น ใช้เป็นห้องประชุม บรรยาย เรียน แสดง ฉายภาพยนต์ วีดิทัศน์ สไลด์ แผ่นใส พาโนรามา อินเทอร์เน็ต เป็นต้น
ติดต่อเข้าเยี่ยมชมเป็นหมู่คณะหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสถาบันราชภัฏพระนครศรีอยุธยา

โทร และ FAX (035) 254888/E-mail : อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปเพื่ออ่านมันได้ / http://planetarium.aru.ac.th/Add as favourites (593) | Quote this article on your site

Comments (1)
15-12-2008 06:10
 
เป็นคนอยุธยาแท้ๆ ยังไม่เคยทราบมาก่อนเ ลยว่ามีสถานที่ดีๆ แบบนี้ด้วย ต้องขอขอบคุณเจ้าของบ ทความด้วยนะคะ เห็นทีวันหยุดนี้ต้อง งดเที่ยวไกลๆ หันมาเที่ยวที่ใกล้ๆ บ้านบ้างแล้วล่ะค่ะ :)
ผู้เยี่ยมชม
 

เขียน Comment
ชื่อ:
E-mail
BBCode:Web AddressEmail AddressBold TextItalic TextUnderlined TextQuoteCodeOpen ListList ItemClose List
Comment:Code:* Code