ก๊วนชวนอ่าน ผลงานครูชีวัน วิสาสะ อีเมล์
เขียนโดย แม่จา   
เสาร์, 11 ตุลาคม 2008
Image

 
แม่จารู้จักครูชีวันมาเป็นเวลา 6 ปี แล้ว  เริ่มแรกก็เป็นแฟนหนังสือภาพสำหรับเด็ก ซื้อมาอ่านให้นีรฟัง และก็ซื้อหนังสือ ?รักวัวให้ผูก รักลูกให้เล่น มาอ่าน?  ในเวลานั้นรู้สึกชอบนักเขียนคนนี้จัง อยากรู้จักและทำงานด้วย      คิดแล้วก็เล่าให้แม่อ้อเพื่อนรัก (แม่แจม และเจลลี่)  อ้อก็รีบจัดแจงโทรหาเบอร์ครูชีวัน จากสำนักพิมพ์จนได้รู้จักและร่วมทำครอบครัวตัวต่อ มาด้วยกัน

แฟนคลับหลายคนโทรมาถามอยากตามซื้อหนังสือครูชีวัน เอาไปอ่านให้ลูกฟัง  จึงคิดรวบรวมผลงานหนังสือของครูชีวัน  ทั้งที่เป็นผลงานเดี่ยว และงานที่ทำร่วมกับนักเขียน นักวาดภาพท่านอื่น  แม่จาโทรไปหาครูชีวัน ขอยืมหนังสือทั้งหมด ครูชีวันกรุณาขนมาให้เต็มกระเป๋าเดินทาง  นับดูมีทั้งหมด 45 เล่ม (ไม่รวมเล่มแปลภาษาต่างประเทศ)  ทีแรกคิดว่าจะวิเคราะห์ในฐานะแม่ทีละเล่มแต่พอเห็นจำนวน 45 เล่มจึงเปลี่ยนใจทำเป็นไฟล์รวบรวมภาพปกและชื่อสำนักพิมพ์แทน 

แม่จาขอสรุปความคิดเห็นส่วนตัวว่า .....? ครูชีวัน เป็นคนทำหนังสือที่คิดเยอะ  แต่ทำน้อย เพราะครูชีวันจะคิดหลายชั้น  แล้วลดทอนจนสื่อสารกับเด็กให้เข้าใจได้ง่ายและที่สำคัญเด็กๆชอบมาก?   ซึ่งการที่เด็กชอบหนังสือก็จะส่งผลให้เด็กรักการอ่าน  นอกจากรักการอ่านแล้ว  ภาพวาดและคำที่ครูชีวัน ออกแบบและเขียน  ยังเป็นการสอนเด็กเรื่องภาษาที่สละสลวย  ได้ข้อคิดดีๆจากเรื่องราว  ฝึกให้เด็กคิดสร้างสรรค์  และมีสุนทรียภาพจากการดูภาพศิลปะที่งดงามด้วย

หลายคนที่รู้จัก เป็นแฟนคลับครูชีวัน แล้วอยากรู้จักครอบครัวครูชีวัน  อยากรู้ว่าครูชีวัน เลี้ยงลูกอย่างไร ผลจากการเลี้ยงลูกด้วยหนังสือแล้วลูกเติบโตเป็นอย่างไร ก็คลิกไฟล์สัมภาษณ์ครอบครัวครูชีวัน จากนิตยสารที่นำมาขึ้นเว็บข้างล่างนี้

ก๊วนชวนอ่าน หนังสือครูชีวัน วิสาสะ
สัมภาษณ์นิตยสาร Health & Cuisine
สัมภาษณ์นิตยสารรักลูก
สัมภาษณ์นิตยสารบันทึกคุณแม่
สัมภาษณ์นิตยสารสกุลไทย
 
Add as favourites (441) | Quote this article on your site

เขียน comment แรกของบทความนี้

เขียน Comment
ชื่อ:
E-mail
BBCode:Web AddressEmail AddressBold TextItalic TextUnderlined TextQuoteCodeOpen ListList ItemClose List
Comment:Code:* Code