ก๊วนชวนทำดี ไปทำบุญเลี้ยงเด็กกำพร้า ที่วัดโบสถ์วรดิตถ์ อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง (90 กม.จาก กรุงเทพ) อีเมล์
เขียนโดย แม่จา   
เสาร์, 11 ตุลาคม 2008
 

?อย่าถามว่าเด็กอยากได้อะไร  แต่จงถามว่าเด็กอยากทำอะไร?  เป็นคำเทศน์ของพระธรรมปิฎก (ป.อ.ปยุตโต)    ที่แม่จาอ่านจากหนังสือธรรมของท่าน และจำไว้เป็นข้อเตือนใจในการเลี้ยงลูกเสมอ

 

เมื่อเดือนที่ผ่านมาถึงวันครบรอบ 6 ขวบ ของนีร  ตั้งแต่เกิดนีรได้รับของขวัญมากมายจากญาติ เพื่อนพ่อและแม่  ปีนี้นีรโตพอที่จะร้องขอของขวัญวันเกิดแล้ว  แม่บอกกับนีรว่า..นีรมีของมากมายแล้ว  วันเกิดปีนี้นีรควรจะสละของตัวเองให้กับคนอื่นที่ขาดโอกาส เช่นเด็กกำพร้า นีรบอกหนูมีเสื้อผ้า รองเท้า ที่ใส่ไม่ได้แล้วเดี๋ยวหนูกับน้องภามจะเลือกเอาไปบริจาคเด็กกำพร้า   พอเลือกแบ่งกองได้ว่าอันไหนให้ อันไหนเก็บ  พอมาดูอีกรอบ กองที่ให้ก็ถูกดึงกลับมาเพิ่มในกองที่เก็บ  แม่เลยถามว่าเก็บแล้วหนูได้ใช้รึเปล่า  ถ้าไม่ใช้ให้คนอื่นที่เค้าเอาไปใช้ประโยชน์ต่อดีกว่า ทั้งนีรและภามอิดเอื้อนอยู่นานก่อนตัดใจเอากลับไปใส่กองบริจาค

 

พอเรารวบรวมของในบ้านเราได้ก็ไปตระเวนครอบครัวคนรู้จัก จนกระทั่งคุยกับครูเกด ครูอั๋น และครอบครัวก๊วนเที่ยวของเราว่าจะชวนกันไปทำบุญเลี้ยงเด็กกำพร้ากัน  ก๊วนชวนทำดีก็เลยเกิดการรวมตัว  แต่ครั้งนี้เราไม่ได้ไปแค่เอาของ  เอาอาหาร เอาขนม เงินไปบริจาค  พวกเราช่วยกันจัดเตรียมกิจกรรมสร้างความสุขเล็กๆและรอยยิ้มให้กับเด็กกำพร้าชั้นอนุบาลถึงชั้นประถม 6 จำนวน 174 คน  ครูเกด ครูอั๋น โรงเรียนอนุบาลช้างเผือกเตรียมกิจกรรมฝึกการใช้ประสาทหู และความจำผ่านดนตรี นอร์ก้า  และ ปั้นดินเป็นสัตว์ประหลาด โดยเปิดเพลงให้เด็กๆจินตนาการระหว่างการปั้น  ครอบครัวน้องแน่ใจ เตรียมแป้งโดว์ให้เด็กเล็ก  ครอบครัวน้องปกป้อง ครอบครัวน้องนีร/ภาม   ครอบครัวน้องปิ๊น/ปิ๊บ   ครอบครัวน้องพอใจ เตรียมอุปกรณ์ทำกิจกรรมดินสอปลาโลมา ทำจรวด และ ฐานยิง จากเศษวัสดุ  และสมุดระบายสี  ที่ เราสอนเด็กๆทำของเล่นก็หวังว่ากิจกรรมเล็กๆเหล่านี้จะบอกให้เด็กๆกำพร้าได้ รู้ว่าของเล่นสนุกไม่จำเป็นต้องเป็นของที่มาจากการซื้อหาที่เค้าไม่มีโอกาส  แต่เศษวัสดุใกล้ตัวที่เค้าหาได้ก็เอามาเล่นสนุกได้

 

ทุกครอบครัวที่เดินทางมาทั้งคุณยาย  คุณพ่อ คุณแม่ และลูกๆ ช่วยกันสอนเด็กกำพร้าทำของเล่น ทำกิจกรรม และแจกของว่างให้กับเด็กๆ  มีความสุขกันทั้งผู้ให้และผู้รับ   พ่อแม่หลายคนบอกว่าอยากให้ลูกมาเพราะอยากให้ลูกเห็นว่ามีคนอีกเยอะที่เค้าขาดโอกาส  เด็กๆจะได้รู้จักเป็นผู้ให้บ้าง บางครอบครัวบอกว่าพาลูกมาดูเห็นจะได้เลิกขอซื้อแต่ของเล่นซักที

 

 ในวันนั้นนอกจากของบริจาคกองโตแล้ว  เงินบริจาคที่รวบรวมได้จากครอบครัวที่ช่วยกันลงขันได้ยอดเงินจำนวน 57,000 บาท   ขอขอบคุณทุกครอบครัวที่ช่วยกันแบ่งปันสิ่งดีๆให้กับเด็กกำพร้าที่วัดโบสถ์วรดิตถ์

สนใจอ่านรายละเอียดโปรแกรมที่เราไปกันมาเผื่อผู้อ่านจะจัดก๊วนไปทำบุญคลิกดาว์นโหลดไฟล์ที่นี่

หลังการทำบุญก๊วนครอบครัวเล็กๆของเราก็แวะเที่ยวต่อที่หมู่บ้านทำกลองและทำตุ๊กตาชาววัง สนใจดูข้อมูลคลิกก๊วนชวนเที่ยว จ.อ่างทอง


บันทึกภาพกิจกรรม ความสุข รอยยิ้ม ของผู้ให้ และผู้รับ ณ วันอาทิตย์ที่ 14 ก.ย. 2551

Image  Image

 

Image  Image

 

Image  Image

 

Image  Image

 

Image  Image

 

Image  Image

 

Image  Image

 

Image  Image

 

Image  Image

 

Image  Image

 

Image  Image

 

Image  Image

 

Image  Image