ก๊วนชวนเที่ยว นัดพิเศษแวะเที่ยว จ.อ่างทองหลังทำบุญเลี้ยงเด็กกำพร้า อีเมล์
เขียนโดย แม่จา   
เสาร์, 11 ตุลาคม 2008
วันที่ 14 กันยายน ที่ผ่านมาเป็นครั้งแรกที่แม่จาและครอบครัวเดินทางไปจังหวัดอ่างทอง  การเดินทางไปที่นี่ไม่ใช่เพราะไปเที่ยวหรอกค่ะ  แต่เพราะครอบครัวตัวต่อ รวมก๊วนกับครอบครัวผู้ปกครอง โรงเรียนอนุบาลช้างเผือก จัดก๊วนชวนทำดีไปทำบุญเลี้ยงเด็กกำพร้าที่วัดโบสถ์วรดิตถ์ ดูข้อมูลคลิกที่นี่  ซึ่งอยู่ อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง   ทีแรกคิดว่า จ.อ่างทอง ไกลมาก แต่ที่จริง อ.ป่าโมก ห่างจาก อ.บางปะหัน จ.อยุธยาเพียงแค่ สิบกว่ากิโลเท่านั้นเอง  ระยะทางจากกรุงเทพฯจากย่านลาดพร้าวก็ประมาณ 90 กิโล ขับรถใช้เวลาประมาณชั่วโมงนิดๆ

ไหนๆไปทำบุญแล้วมีเวลาเหลือก็เสาะหาแหล่งท่องเที่ยวใกล้ ๆ  ระหว่างทางเข้าวัดโบสถ์วรดิตถ์  จะผ่านหมู่บ้านทำกลองที่ทำกันมาเป็นร้อยปีแล้ว  ปัจจุบันได้ประกาศเป็นหมู่บ้าน OTOP ของการทำกลองคุณภาพ  สองข้างทางในหมู่บ้านมีชาวบ้านเปิดหน้าร้านขายกลองสารพัดชนิด  ขายทั้งในประเทศ และส่งออกต่างประเทศ  ร้านค้าเหล่านี้ใจดีให้เด็กๆได้ลองตีกลอง ไม่ซื้อก็ไม่ว่าอะไร   หลังร้านหลายแห่งเป็นพื้นที่ทำกลอง  ชาวบ้านใช้ไม้ของต้นก้ามปู (หรือเรียกว่าไม้ฉำฉา) เอามากลึงด้วยเครื่อง แล้วก็เอามาเผาไฟเพื่อให้กลองแข็ง  กลองใบใหญ่ใช้ไม้ชิ้นเดียว  เด็กๆดูการทำกลองอย่างสนใจ  (ดูแล้วก็น่าสนใจพร้อมกับรู้สึกเศร้าเพราะสงสารต้นก้ามปู กว่าจะโตมาขนาดใหญ่ใช้เวลากี่ปี  แต่คนตัดใช้เวลาแป๊บเดียว)  

ถ้าเดินทางไปช่วงใกล้เที่ยงขอแนะนำทานอาหารที่ร้านปิ่นโต  ห่างจากหมู่บ้านทำกลองประมาณ 4 กิโลเมตร
เป็นร้านอาหารติดแม่น้ำเจ้าพระยา อาหารอร่อย ราคากันเอง มีที่จอดรถได้ถึง 50 คัน  หากไปเป็นหมู่คณะควรโทรจองโต๊ะและสั่งอาหารล่วงหน้า  โทร 035 662 589  หรือ 085 182 5479 / http://www.pinnto.co.cc/

ขับต่อไปจากหมู่บ้านทำกลอง หรือร้านอาหารปิ่นโต ก็มีศูนย์ตุ๊กตาชาววัง  ทำอยู่ในบ้านทรงไทย ที่ ต.บางเสด็จ  อ.ป่าโมก (ดูแผนที่เดินทางจากด้านล่าง)  ที่นี่มีคุณป้าช่วยสอนผู้ที่สนใจปั้นตุ๊กตาชาววังให้ด้วย  ตุ๊กตาชาววังเป็นโครงการฝึกอาชีพให้แก่ประชาชน  หลังจากที่สมเด็จพระบรมราชินีนาถทรงเสด็จเยี่ยมหลังเกิดอุทกภัยในเขตอ่างทองเมื่อ 4 ม.ค. 2519 เพื่อเป็นอาชีพเสริมหลังจากการทำนา    สนใจปั้นตุ๊กตาชาววังควรโทรติดต่อล่วงหน้าเพราะบางวันมีการจัดอบรมทำให้คุณป้าไม่ว่างจะมาสอนได้ โทรติดต่อ 035 868 317 หรือ 081 255 5654

ความคิดเห็นส่วนตัวแม่จา หากตั้งใจเดินทางมาแค่เที่ยวหมู่บ้านทำกลอง และ ปั้นตุ๊กตาชาววังไม่น่าจะคุ้ม  แต่หากวางแผนมาทำบุญแล้วเที่ยวต่อก็เหมาะ  ถ้าออกจากบ้านเช้าทำให้มีเวลาเหลือสามารถแวะเที่ยว ต่อที่       จ.อยุธยาได้ด้วย

เก็บภาพมาฝาก...หมูบ้านทำกลอง
Image  Image

Image  Image

Image  Image

Image  Image

Image  Image

Image  Image


ร้านอาหารปิ่นโต ติดแม่น้ำเจ้าพระยา ห่างจากวัดโบสถ์วรดิตถ์ ประมาณ 4 กิโลเมตร
Image  Image

Image  Image

ศูนย์ตุ๊กตาชาววัง ต.บางเสด็จ  อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง
Image  Image

Image  Image

คลิกดูแผนที่เส้นทางแนะนำที่นี่ (ขอบคุณคุณโต เจ้าของร้านปิ่นโตที่กรุณาเขียนแผนที่ให้)
การเดินทาง   ขับรถไปอยุธยา ตามป้ายไปนครสวรรค์  ใช้เส้นทางสายเอเชีย(ทางหลวงหมายเลข 32)  ผ่าน     อ.บางปะหัน    จ.อยุธยา  เลยไป 3-4 กม. เข้า อ.ป่าโมก  จ.อ่างทอง (ถนนสายเอเชียหลักกิโลเมตรที่ 92)  เลี้ยวซ้ายไปประมาณ 12.4 กม.   เลยแยกไฟแดงเจอสะพาน พอลงสะพานเลี้ยวซ้ายเข้าหมู่บ้านทำกลอง OTOP ขับไปตามถนนทางเข้าวัดอยู่ขวามือ ถ้าหลงทางถามชาวบ้าน หรือโทรถามวัด  วัดโบสถ์วรดิตถ์ 035-661 163/  ร้านอาหารปิ่นโตโทร. 035-662589 และ 085-1825479     ( ป.ล. สำหรับผู้อยู่กรุงเทพฯใกล้ทางด่วน อุดรรัถยา (ทางด่วนหมายเลข 9)  ขึ้นทางด่วนตามป้ายไป แจ้งวัฒนะ ? ธรรมศาสตร์รังสิต - บางปะอิน ลงสุดทางด่วน  ขับช้าๆไปตามป้ายนครสวรรค์-อ่างทอง)


Add as favourites (660) | Quote this article on your site

Comments (2)
17-10-2008 09:21
 
สนใจไปร่วมกิจกรรม แต่เข้ามาดูทีไรเป็นก ิจกรรมที่ผ่านไปแล้ว ไม่ทราบว่าจะรู้กิจกร รมล่วงหน้าได้จากไหนค ะ :sigh
ผู้เยี่ยมชม
 
31-12-2008 15:51
 
ขอโทธนะ
ผู้เยี่ยมชม
 

เขียน Comment
ชื่อ:
E-mail
BBCode:Web AddressEmail AddressBold TextItalic TextUnderlined TextQuoteCodeOpen ListList ItemClose List
Comment:Code:* Code