หนึ่งวันแสนสนุกกับครอบครัวสุขภาพดีที่ไร่ปลูกรัก อีเมล์
เขียนโดย แม่จา   
เสาร์, 13 กันยายน 2008
  นิตยสาร ?บันทึกคุณแม่? ลงบทความใน Special Report  ฉบับเดือนกันยายน 2551 เกี่ยวการทำงานของครอบครัวตัวต่อและไร่ปลูกรัก ที่เราได้ร่วมกันจัดกิจกรรมให้กับครอบครัวที่มีลูกวัย 3-12 ปี มีผู้อ่านหลายท่านได้อ่านบทความนี้ และ อ่านกิจกรรม Unplug Family Day ที่เราจัดให้บริษัทกรุงเทพประกันภัย แล้วสนใจโทร อีเมลล์มาสอบถามว่าทำอย่างไรถึงจะได้ร่วมกิจกรรมแบบนี้บ้าง

 

ปัจจุบันเราไม่ได้จัดกิจกรรมเปิดให้กับครอบครัวทั่วไปค่ะ งานที่เราได้มีโอกาสทำกับครอบครัวเป็นร้อยก็เป็นไปในลักษณะองค์กรมีงบประมาณต้องการจัดกิจกรรมดีๆแนวครอบครัวตัวต่อ ให้กับครอบครัวของพนักงาน ลูกค้า คู่ค้า และพันธมิตร ไม่ใช่ว่าเราไม่อยากจะจัดกิจกรรมเปิดให้กับคนทั่วไปนะคะ แต่เราเคยลองประชาสัมพันธ์ออกไปแล้วมีกลุ่มครอบครัวที่สนใจพอสมควร แต่ครอบครัวที่เห็นคุณค่าและยินดีจ่ายเงินสำหรับค่าใช้จ่ายในการร่วมกิจกรรมมีน้อยมากๆค่ะ

 

เมื่อปิดเทอมใหญ่ มีนาคมที่ผ่านมา เราเริ่มจากการประชาสัมพันธ์การจัดกิจกรรมให้กับครอบครัวที่สนใจทั่วไปมโดยมีค่าใช้จ่าย (สำหรับเช้าไปเย็นกลับ 1,200 บาท/ คน สำหรับเด็ก ได้เรียนรู้จากธรรมชาติในไร่  ทำของเล่นเองทำศิลปะสร้างสรรค์ และอ่านหนังสือดีๆ สำหรับผู้ใหญ่เป็นกิจกรรมโยคะ และนวด สำหรับทั้งครอบครัวมี เวิร์ค ชอปทำน้ำสลัดและไอศครีม รวมถึงปลูกผักออแกนนิกส์และลงแปลงตัดผักกลับบ้าน พร้อมมีอาหารออแกนิกส์เพื่อสุขภาพในมื้อเที่ยงและอาหารว่าง 2 มื้อ โดยที่ครอบครัวเดินทางมาเองเจอกันที่ไร่ปลูกรัก จ.ราชบุรี)  ครั้งนั้นมีคนสนใจโทรมาสอบถามกันเยอะแต่พอทราบค่าใช้จ่ายก็บ่นกันว่าแพง ก็จริงค่ะ แต่สำหรับหลายครอบครัวที่บ่นว่าแพง แต่พาลูกไปเรียนพิเศษ ช.ม.ละ 300-800 บาท ทานอาหารนอกบ้านมื้อละหลายร้อย หรือหลายพันบาท  ซื้อของเล่นสำเร็จรูปให้ลูกในราคาเป็นพันๆบาท ซื้อเกมส์ ซื้อคอมพิวเตอร์ให้ลูกราคาเป็นหมื่นๆบาท ความหมายว่าแพงมันจึงอยู่ที่การให้คุณค่ากับสิ่งที่เราประเมินมากกว่า

 

ด้วย เหตุผลนี้เราจึงเลือกทางเดินด้วยการหาองค์กรเอกชนสนับสนุนให้เราได้มีโอกาส ทำงานเพราะงบประมาณแบบนี้สำหรับองค์กรใหญ่ๆเป็นเพียงเศษเสี้ยวของงบประมาณ โฆษณาประชาสัมพันธ์ในแต่ละปีเท่านั้น ก็เช่นเดียวกันถึงแม้นจะเป็นเพียงเศษเสี้ยวก็ต้องเห็นคุณค่ากันก่อนถึงจะยอมจัดสรรงบประมาณให้ ทุกวันนี้เราก็ยังพยายามหาองค์กรที่จะสนับสนุนให้เราทำงานกับครอบครัวที่สนใจทั่วไปอยู่ค่ะ