ทักทาย กันยา ? ตุลาคม อีเมล์
เขียนโดย แม่จา   
เสาร์, 13 กันยายน 2008
สวัสดีค่ะ สมาชิกครอบครัวตัวต่อ

ช่วงนี้หลายครอบครัวคงจะคร่ำเครียดกับสถานการณ์บ้านเมือง เศรษฐกิจ การค้าขาย ที่อาจจะดูมืดมนเหมือนท้องฟ้าในหน้าฝนที่มีเมฆดำลอยเต็มฟ้าจนมืดมิด  แต่อย่าลืมว่าพอเมฆดำลอยต่ำตกลงมาเป็นเม็ดฝน  ท้องฟ้าก็จะเปิดสว่างอีกครั้ง  เราต้องอยู่ด้วยความหวัง  กำลังใจที่ดี  และก็ทำหน้าที่ของเราทุกคนให้ดี  โดยเฉพาะหน้าที่ของการเป็นพ่อ เป็นแม่ที่ดี ลูกของเราไม่ใช่เป็นแค่ลูกของเรา  แต่เค้าจะเป็นคนของชุมชน เป็นคนของสังคม เป็นคนของประเทศ เป็นคนของโลก  พวกเรากำลังทำงานที่สำคัญในการหล่อหลอม ร่างกาย จิต และวิญญาณ  ให้เด็กๆเติบโตเป็นคนที่รักตัวเอง รักคนในครอบครัว รักคนรอบข้าง ไม่เบียนเบียนกันและกัน สร้างสรรค์แต่สิ่งดีงาม

ความเจริญทางวัตถุ การมีเงินทองมากมาย ไม่ใช่คำตอบที่ทำให้มนุษย์มีความสุข  เคยสังเกตไหมคะว่าเวลาที่เรามีเงินมากขึ้น  มีทรัพย์สมบัติมากขึ้น  มีอำนาจมากขึ้น  แทนที่เราจะมีความสุขมากขึ้น แต่ตรงกันข้ามเรากับเป็นกังวลมากขึ้น  ต้องคอยระแวดระวังทรัพย์สมบัติ  กลัวใครจะมาแย่งชิงอำนาจไป  ที่เขียนมาไม่ใช่ว่าจะชวนผู้อ่านไปบวชชี บวชพระกันนะคะ  เพียงแต่อยากชวนให้หยุดคิด ชวนให้มองอีกมุมที่เราก็มีความสุขง่ายๆได้ด้วยการกินอยู่ให้ง่ายขึ้น  ใช้ชีวิตให้ง่ายขึ้น  (เรื่องนี้พูดง่ายแต่ทำยาก ตัวเองก็กำลังหาสมดุลอยู่เหมือนกัน)   การพัฒนาทางด้านวัตถุอย่างเดียวโดยลืมเรื่องการพัฒนาจิตใจก็ทำให้ชีวิตเราเสียสมดุลไป เราคงต้องกลับมาหยุดคิดกันว่าเราจะพัฒนาอะไรกันไปถึงไหน  และเพื่ออะไร  หลายๆครั้งที่การพัฒนาสิ่งหนึ่งมันคือการทำลายอีกสิ่งหนึ่ง โดยที่เราตั้งใจ  หรือ ไม่ได้ตั้งใจ  และบางทีก็อาจจะเพราะคิดไม่ถึงความเสียหายที่จะตามมา

เว็บครอบครัวตัวต่อเดือนนี้ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องที่เขียนในทักทายตั้งแต่ต้นเพียงแต่อยากเขียนให้ชวนกันหยุดคิดเพื่อหาสมดุลให้กับชีวิต ครอบครัว และสังคมของเราก็เท่านั้นเองค่ะ  บทความใหม่เดือนกันยา -ตุลา นำขึ้นเว็บไซต์แล้วคลิกดูได้ที่ http://www.tuator.net  (เว็บไซต์ครอบครัวตัวต่อจะขึ้นบทความใหม่เดือนละครั้ง)


ก่อนจบมีไฟล์ที่ ?นก? เพื่อนรุ่นน้องที่เคยทำงานด้วยกันสมัยแม่จาอยู่ไอที  ส่งมาให้ชื่อ Hot Chocolate  อยากให้ได้อ่านกันเพื่อเป็นจุดเริ่มต้นของการหยุดคิด ก่อนที่จะเริ่มก้าวเดินต่อไป

ขอให้ทุกครอบครัวมี ?ความสมดุล?  ในการดำเนินชีวิตอย่างมีความสุข

แม่จา
http://www.tuator.net


hot chocolate