?Un-Plug Family Day? เที่ยวสนุกสุขกันทั้งครอบครัว กับกรุงเทพประกันภัย อีเมล์
เขียนโดย แม่จา   
อาทิตย์, 17 สิงหาคม 2008
 Image  Image

*?จากภาวะโลกร้อนที่เป็นปัญหาใหญ่ที่ทุกคนต้องตื่นตัว  และเราคงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าส่วนหนึ่งมาจากการพัฒนาที่ก้าวไกลของเทคโนโลยี  ทำให้เกิดการใช้พลังงานมากขึ้น  และยังทำให้เยาวชนเริ่มห่างไกลกับวิถีทางธรรมชาติมากขึ้นเรื่อยๆ  กรุงเทพประกันภัย  เห็นว่าควรเริ่มต้นจากการให้เด็กๆ  ใช้ชีวิตออกห่าง หรือ Un-Plug ออกจากการเล่นเกมคอมพิวเตอร์  และสิ่งเร้าอื่นๆ ที่เกิดจากเทคโนโลยีใหม่ๆ  หรือการดูโทรทัศน์ในห้องแอร์เย็นๆ  ซึ่งเป็นตัวการสำคัญทำให้โลกเราร้อนขึ้นจากการใช้พลังงานอย่างสิ้นเปลือง  ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของเด็กๆให้หันมารับความสนุกสนานเพลิดเพลินจากการเล่น เรียนรู้  และสัมผัสกับวิถีการดำเนินชีวิตของสภาพแวดล้อมในธรรมชาติมากขึ้น  เพื่อปลูกฝังจิตสำนึกของเยาวชนให้รักสิ่งแวดล้อมตั้งแต่แรกเริ่ม? ( คัดลอกจากคู่มือ Unplug กรุงเทพประกันภัย คลายโลกร้อน)

?ครอบครัวตัวต่อ? ของเราโชคดีที่ได้รับโอกาสเป็นผู้จัดกิจกรรมให้กับครอบครัวพนักงาน  คู่ค้า พันธมิตร และลูกค้าของกรุงเทพประกันภัย  เราออกแบบและจัดกิจกรรมร่วมกับไร่ปลูกรัก ผักอินทรีย์ จ.ราชบุรี  ให้สอดคล้องกับโครงการ ?Unplug Family Day?  เพื่อเป็นทางเลือกของครอบครัวในการทำกิจกรรมที่มีความสุข  ได้พักผ่อน และสนุกกันทั้งครอบครัว  โดยที่ไม่ต้องใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างสิ้นเปลือง

กิจกรรม Un-Plug Family Day ได้จัดไปแล้ว 8 รอบ  เราพบกับครอบครัวจากหลากหลายอาชีพที่มีลูกอยู่ในวัย 2-16 ปี จำนวนเกือบ 500 คน  (จริงๆแล้วกิจกรรมเราเตรียมไว้สำหรับครอบครัวที่มีลูกอายุ 5-9 ปี  พอถึงวันจัดงานมีเด็กที่อายุน้อยและมากกว่าที่ตั้งเป้าไว้สนใจเดินทางมาร่วมงานจึงทำให้อายุเด็กต่างกันมากแต่ก็อยู่ร่วมทำกิจกรรมด้วยกันได้ดี) การให้เด็ก ดูทีวี เล่นเกมส์คอมพิวเตอร์ อยู่ในห้องแอร์ กลายเป็นวิถีชีวิตประจำวันของเด็กในเมืองส่วนมากที่ครอบครัวมาร่วมงานพยักหน้ากันว่าจริง  นอกจากประเด็นเรื่องการใช้พลังงานอย่างสิ้นเปลืองแล้ว การดูทีวีและเล่นเกมส์คอมพิวเตอร์ มันก็เหมือนกับเหรียญที่มีสองด้าน คือมันมีทั้งข้อดี และข้อเสีย  ถ้าเราอนุญาตให้เด็กใช้เวลากับเรื่องเหล่านี้เมื่ออายุที่เหมาะสม  ด้วยเวลาที่เหมาะสม  และมีเนื้อหาที่เหมาะสมกับเด็ก มันก็เกิดประโยชน์ได้ (ใช้พลังงานอย่างมีสติ)  แต่หากถึงขั้นที่เรียกว่าเด็กติดเกมส์ ติดทีวี ติดแอร์ แล้วผลเสียย่อมเกิดตามมาแน่ๆ

หลายครอบครัวที่ทั้งพ่อและแม่ทำงานยุ่งกลับบ้านก็เหนื่อย  การมีทีวี เกมส์คอมพิวเตอร์ เป็นพี่เลี้ยงเด็กมักเป็นทางเลือกที่สะดวกและช่วยผ่อนแรงพ่อแม่ได้เป็นอย่างดี (เพราะเด็กจะนั่งอยู่นิ่งๆไม่รบกวนได้)  อย่างไรก็ดีมีข้อมูลการวิจัยเชิงวิชาการมากมายที่ชี้ชัดถึงผลเสียที่เกิดจากการให้เด็กๆดูทีวีและเล่นเกมส์คอมพิวเตอร์มากเกินไปและมีเนื้อหาที่รุนแรง หรือไม่เหมาะสมกับวัยเด็ก  หากเราในฐานะเป็นพ่อแม่ที่ให้ลูกเกิดมาแล้วเราก็ควรจะต้องดูแลเค้าให้ดี  การที่เราจะยืดเวลาการทำงานของเราออกไปอีกสักครึ่งชั่วโมง หรือ 1-2 ชั่วโมง หลังกลับจากทำงานมาทำกิจกรรมที่ได้ปฏิสัมพันธ์กับลูกๆก็คือการลงทุน (ด้วยเวลา) ที่เราจะสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเค้า  เมื่อโตขึ้นหากมีสิ่งเร้าที่ไม่ดีมายั่วยุให้เค้าหลงทาง  แรงเหนี่ยวของความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวที่เรามีให้กับลูกๆในวัยเด็ก  ก็คงเพียงพอที่จะฉุดรั้งเค้าให้ไม่หลงผิดไปได้

กิจกรรมในงาน Unplug Family Day นอกจากจะชักชวนให้ครอบครัวใช้เวลากับลูกๆหลานๆ  ใช้เวลาดูแลสุขภาพของผู้ใหญ่ ด้วยกิจกรรมที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งไฟฟ้ามากนัก แล้ว  เรายังหวังว่าจะเป็นการจุดประกายการให้ครอบครัวจัดลำดับความสำคัญในการแบ่งเวลาคุณภาพแต่ละวันเพื่อช่วยกันสร้างครอบครัวของเราให้เข้มแข็ง

กิจกรรมเช้ามาเย็นกลับเน้นการลงมือทำด้วยตัวเอง  และความสุขเล็กๆก็เกิดขึ้นระหว่างการมาเยือน
สุขภาพเพื่อผู้ใหญ่   
เวิร์คชอป โยคะแดนซ์  โยคะอาสนะ  โยคะนิทรา ปรับคลื่นสมอง สงบ  และนวดฝ่าเท้าเพื่อผ่อนคลาย

เด็กๆ
สนุก เล่น เรียนรู้  สืบเสาะแมลง  สร้างสรรค์งานศิลปะ ทำของเล่น จากเศษวัสดุรอบตัว และวัสดุธรรมชาติ

ครอบครัว
เวิร์คชอปทำน้ำสลัด  ทำไอศกรีมโฮมเมด และทานอาหารออร์แกนนิกส์อร่อย เรียบง่าย เพื่อสุขภาพ

ของฝากกลับบ้าน
ลงแปลงเลือกผักนานาชนิด/ สวนผักออแกนิกส์/ ผลงานสร้างสรรค์ของเด็กและครอบครัว


บันทึกภาพกิจกรรม Unplug Family Day ที่ไร่ปลูกรัก ผักอินทรีย์ จ.ราชบุรี
     

ImageImage

ImageImage

ImageImage

ImageImage
 
ImageImage

ImageImage

ImageImage

ImageImage

ImageImage

ImageImage

ImageImage

ImageImage

ImageImage

ImageImage

ImageImage

ImageImage

ImageImage

ImageImage

ImageImage

ImageImage

ImageImage

ImageImage

ImageImage

ImageImage

ImageImage

ImageImage

ImageImage

ImageImage

ImageImage