ทักทาย สิงหา ? กันยา อีเมล์
เขียนโดย แม่จา   
อาทิตย์, 17 สิงหาคม 2008

สวัสดีค่ะ สมาชิกครอบครัวตัวต่อ

มีหลายคนถามว่า  ?ครอบครัวตัวต่อ? มีความหมายอย่างไร  ถ้าอยากรู้ก็คลิกที่นี่ค่ะ  หลายคนที่ถามเล่าให้ฟังว่า...เดาเอาเองคงต้องการให้ผู้รู้จักเป็นตัวบอกต่อกันถึงเรื่องราวที่  เราทำ  ก็เป็นส่วนหนึ่งของความหมายที่เราอยากให้เป็นค่ะ  มาถึงวันนี้เว็บไซต์ครอบครัวตัวต่อมีอายุย่างเข้า 1 ปี 5 เดือนแล้ว  เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาเป็นเดือนแรกที่สถิติผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ประจำเดือนของเราก้าวกระโดดจากหลักหมื่นต้นๆทะลุเป็นหลักแสน  ที่เป็นเช่นนี้ได้ก็คงเพราะผู้เข้ามาอ่านช่วยกันส่งต่อกระจายข่าวให้  ขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านที่สนใจเนื้อหาในเว็บของเราและหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเรื่องราวที่ได้อ่านจะเป็นประโยชน์ต่อการนำไปใช้ในชีวิตประจำวันของครอบครัว หรือ โรงเรียน ของผู้เข้าเยี่ยมชม

สองเดือนที่ผ่านมา ครูชีวัน น้าแต้ว และแม่จา ได้รับโอกาสจากองค์กรให้จัดกิจกรรม และอบรมครอบครัวที่มีลูกในวัย 0-12 ปี ตามแนวทางครอบครัวตัวต่อ  เราได้พบครอบครัวเกือบพันคน  สิ่งหนึ่งที่เราจับประเด็นได้จากครอบครัวคนเมืองทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด  ก็คือความกังวลใจของครอบครัวเรื่องเด็กติดเกมส์ ติดทีวี  
 แม่จาได้คุยกับหลานชายเรียนวิศวะคอมพิวเตอร์ ลาดกระบัง ปี 4 (คนที่ช่วยนำข้อมูลขึ้นเว็บไซต์นี้ทุกๆเดือน  เค้าก็เป็นคนชอบเล่นเกมส์ และใช้เวลาอยู่กับคอมพิวเตอร์มากพอควรเพราะเรียนทางด้านนี้ และส่วนตัวก็ชอบเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว)  

 แม่จาเปิดประเด็นกับหลานชายถึงผลเสียของเด็กติดเกมส์คอมพิวเตอร์หมกมุ่นอยู่แต่ในโลกเสมือนจนกล้าที่จะก่ออาชญากรรม  หลานก็โต้แย้งมาว่ามีอะไรไม่ดีก็มาโทษเกมส์คอมพิวเตอร์ทุกที แล้วก็เขียนเป็นข่าวใหญ่โต      ทีเรื่องดีๆไม่เห็นพูดกันเลย  หลานชายเล่าให้ฟังว่า ?มีนักกีฬาว่ายน้ำชาวญี่ปุ่นคว้าเหรียญทองโอลิมปิกก็เพราะเล่นเกมส์คอมพิวเตอร์เกี่ยวกับการแข่งว่ายน้ำ  ประกอบไปกับการฝึกว่ายน้ำจริงๆในสระ  ทำให้เขาทำลายสถิติโลกได้  เห็นไหมเรื่องดีๆก็มี?  (คลิกอ่านข่าวนี้)


ก็จริงอย่างที่หลานชายว่าทุกอย่างเหมือนเหรียญที่มี 2 ด้าน มีทั้งดีและเสีย มันอยู่ที่เราผู้เป็นพ่อแม่ จะสอนให้เค้ารู้จักใช้มันเป็นเพื่อก่อให้เกิดประโยชน์ หรือปล่อยให้เด็กเล่นติด (ในเนื้อหาที่ไม่ดี) จนเกิดโทษ  แม่จาก็ไม่ใช่คนที่ติดตามเรื่องเทคโนโลยี (เหมือนตอนทำงานไอที)  ก็อาศัยพูดคุยกับหลานวัยรุ่นเพื่อเราจะได้รู้เท่าทันสถานการณ์และสามารถเลือกสิ่งที่เหมาะสมให้กับลูกๆได้เมื่อถึงวัยอันควร  (ตอนนี้ไม่ให้เล่นค่ะ  แต่ส่อแววว่าจะชอบชัวร์)
ครอบครัวแม่จาจึงช่วยกันปูพื้นฐานให้ลูกอยู่บนโลกแห่งความจริงอย่างมีความสุขด้วยการเที่ยว อ่าน เล่น ก่อนที่เค้าจะรู้จักโลกเสมือนในคอมพิวเตอร์  แล้วหมกมุ่นอยู่กันมันเพราะไม่รู้ว่าบนโลกแห่งความจริงยังมีอะไรที่น่าสนใจให้ค้นหาอีกมากมาย

คุณหมออุดม  เพชรสังหาร  ได้เขียนบทความ ?เซลล์กระจกเงา กับการเรียนรู้แบบเลียนแบบ?  ซึ่งพ่อแม่จะเข้าใจได้ว่าลูกๆของเราจะเรียนรู้ได้อย่างดีจากการเลียนแบบ รวมไปถึงผลกระทบของเด็กที่เลียนแบบพฤติกรรมจากเกมส์คอมพิวเตอร์

มีการเปลี่ยนแปลงเมนูบาร์ที่ของเว็บไซต์  เดือนนี้เรานำเมนูบาร์กระดานสนทนา (ที่ไม่ค่อยมีคนสนทนาออก)   แต่หากใครอยากติดต่อเราก็อีเมลล์เข้ามาที่ อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปเพื่ออ่านมันได้ นะคะ  ส่วนเดือนหน้าเราจะเพิ่มเมนูบาร์ รวมลิงค์ให้    จะทำลิงค์ไปที่เว็บไซต์ เกี่ยวกับเด็ก ครอบครัว และ แรงบันดาลใจดีๆ ไว้ให้  คงค่อยๆเพิ่มไปเรื่อยๆ  หากใครมีเว็บไซต์ไหนดีๆแนะนำก็ช่วยอีเมลล์ส่งมาบอกด้วยนะคะ

ได้แนบไฟล์ที่พี่หนิง (เพื่อนสนิทที่ไปอยู่ต่างแดน) ส่งมาให้ไม่รู้ว่าใครเป็นคนทำไฟล์นี้  มีความหมายจากคำว่า ?FAMILY? / ?WIFE?/ ?HUSBAND? / ?HELLO?  ซึ่งเป็นมุมมองที่น่าสนใจสำหรับคนที่มีลูกๆอย่างพวกเราจะได้อ่านกัน
(ไม่ได้แปลเป็นไทยให้ ศัพท์ที่ใช้เป็นคำง่ายๆ หากไม่สันทัดภาษาอังกฤษ ลองถามเพื่อนหรือเปิด Dictionary)

ฝากอีกนิดก่อนจบทักทายเดือนนี้  หากใครชอบเว็บไซต์ครอบครัวตัวต่อ และอยากส่งกำลังใจให้เรามีแรงทำงานต่อๆไปก็ช่วยๆกันอีเมลล์บอกให้ครอบครัวคนรู้จักที่มีลูกในวัย 0-12 ปี เข้ามาอ่านกันด้วยนะคะ


ขอขอบคุณสำหรับการเข้ามาเยี่ยมเว็บและกำลังใจที่ส่งมาให้
แม่จา
http://www.tuator.net


Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image