ก๊วนชวนเล่น หามุมเล่นกับลูก อีเมล์
เขียนโดย แม่จา   
อาทิตย์, 17 สิงหาคม 2008

Image  Image

ก๊วนชวนเล่นเดือนนี้แม่จาอยากชวนคุณพ่อ คุณแม่ คุณครู  หามุมวางวัสดุในบ้านเล่นกับเด็กๆ
สองเดือนที่ผ่านมา ครูชีวัน แม่จา และน้าแต้ว  ได้จัดกิจกรรม และอบรมครอบครัวที่มีลูกวัย 0-12 ปี เกือบพันคน 
เราไปชักชวนครอบครัวให้ส่งเสริมพัฒนาเด็กๆด้วยการเที่ยว อ่าน เล่น  แบบฉบับของครอบครัวตัวต่อ

มีอยู่กิจกรรมหนึ่งที่อยากเล่าให้ฟังและอยากชวนครอบครัวลองไปทำกับเด็กๆ   ในการอบรมครอบครัว  เราได้เตรียมอุปกรณ์พร้อมคิดกิจกรรมให้ครอบครัวได้ประดิษฐ์ของเล่นจากเศษวัสดุและวัสดุที่หาได้ในบ้าน  เราได้เตรียมอุปกรณ์ไว้ในกระจาด  พอแนะนำให้ทำของเล่นชิ้นแรกจากวัสดุที่เตรียมไว้ ปรากฏว่าของเล่นชิ้นอื่นๆที่คิดจะชวนทำไม่ได้ทำต่อเพราะ พ่อๆแม่ๆ พอได้ทำตามชิ้นแรก ก็ลุยเลือกใช้วัสดุและออกแบบ คิดของเล่นกันเองด้วยใบหน้าเป็นสุขเท่าๆหรือมากกว่าเด็กเสียอีก   ปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นกับทุกกลุ่มที่เราไปจัดอบรม

ระหว่างพ่อๆแม่ๆทำของเล่นกับลูกก็ชวนกันคุย  ทั้งครอบครัวบอกว่าสนุกมาก คิดไม่ถึงว่าสิ่งของเหล่านี้จะสามารถเอามาทำของเล่นได้ด้วย  พ่อแม่บางคนก็บอกว่าเคยเล่นแต่ลืมไปแล้ว ได้มารื้อฟื้นความเป็นเด็กอีกครั้ง
สนุกดีแล้วจะกลับไปเล่นกับลูก

สงสัย หรือ อยากจะรู้แล้วใช่ไหมคะว่าของในกระจาดมีอะไรบ้าง 
ก็มีตะเกียบไม้ แบบใช้แล้วทิ้ง  หนังยางมัดของเส้นใหญ่  ทีหนีบผ้า  เชือกฟอกขาว  ไม้ไอติม  กระดาษแข็ง  กระดาษหนังสือพิมพ์  เทปกาวย่นสี  สีเทียน (ถ้าจะเตรียมกระจาดที่บ้านมีอะไรก็หยิบๆมาลองคิดเล่นดูสิคะ)

พอกลับมาจากการจัดกิจกรรมแม่จาก็เอาถุงวัสดุที่เหลือๆตั้งไว้ในห้อง  ภาม(ลูกชายแม่จาวัย 3 ขวบ 8 เดือน) เห็นก็สนใจขอหยิบมาเล่น  เอาไม้ไอติมติดเทปกาวย่นต่อให้ยาวแล้วเอาไม้หนีบสองอัน หนีบที่ปลาย บอกว่านี่เป็นปีนของคุณตำรวจไว้จับผู้ร้าย  แม่จาบอกว่าวันนี้อารี เพื่อนพ่อไก่ได้เลื่อนตำแหน่ง ภามช่วยทำของเล่นให้อารีหนึ่งชิ้น ภามก็หยิบไม้ไอติม หนังยาง และไม้หนีบผ้ามาต่อเป็นรูปกวางมีเขาและแลบลิ้น ภาพผลงานปะอยู่ที่ต้นบทความนี้ 

Image  Image

ถึงคิวขอให้พี่นีร (อายุ 5 ขวบ 11 เดือน) วาดรูปด้วยสี Acrylic แสดงความยินดีกับอารี  ทีแรกนีรก็วาดเป็นภาพปลาใต้ท้องทะเลลงบนเฟรมผ้าใบขนาด 20? x 20?   ส่วนภามก็ผสมสีน้ำเงินกับสีขาว แล้วก็ละเลงลงบนผ้าใบขนาด 12? x 16?  พอวันรุ่งขึ้นสีในเฟรมของภามแห้งแม่จาก็ชวนนีรมาดูว่าภาพที่น้องภามละเลงไว้ดูเหมือนปลาโลมา  แต่นีรบอก...หนูว่าเหมือนนกแก้วมากกว่าค่ะ  ว่าแล้วนีรก็ลงมือใช้สีดำวาดบนสีที่น้องละเลงแห้งแล้วเป็นรูปนกแก้ว ใช้ปากกาเคมีสีสันแต้มตามตัว  แล้วก็วาดหัวใจกับดอกไม้ที่มุมบนของเฟรม  วันนั้นครอบครัวเราเลือก ?ภาพนกแก้ว? ของพี่นีรและภาม และ ?ประติมากรรมกวางแลบลิ้น? ของภาม  เป็นของขวัญแสดงความยินดีกับอารี    อารีบอกกับพ่อไก่ว่าชอบมากครับ จะเอาภาพ ?นกแก้ว? ไปใส่กรอบรูปอย่างดีติดไว้ที่ห้อง ....

Add as favourites (516) | Quote this article on your site

เขียน comment แรกของบทความนี้

เขียน Comment
ชื่อ:
E-mail
BBCode:Web AddressEmail AddressBold TextItalic TextUnderlined TextQuoteCodeOpen ListList ItemClose List
Comment:Code:* Code