All About Arts? ที่ตลาดนัดวัดเจ็ดเสมียน ราชบุรี อีเมล์
เขียนโดย แม่จา   
อาทิตย์, 17 สิงหาคม 2008
ก๊วนชวนเที่ยว ?All About Arts? ที่ตลาดนัดวัดเจ็ดเสมียน ราชบุรี

เมื่อร้อยกว่าปีก่อน ชุมชนวัดเจ็ดเสมียน จ.ราชบุรี เป็นย่านการค้าของชาวจีนติดแม่น้ำแม่กลอง   
ที่นี่เคยมีเรือมาค้าขายคึกคักมาก  เมื่อมีถนนหนทางตัดผ่านการค้าขายทางน้ำก็ค่อยๆเงียบ ร้านค้าหลายร้านในชุมชนก็ทยอยปิดตัวหันไปตั้งถิ่นฐานริมถนนที่ใช้การคมนาคมทางบก เหมือนชุมชนริมน้ำหลายๆแห่งในประเทศไทย

ตั้งแต่เมื่อต้นปีที่ผ่านมาทุกวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ของสิ้นเดือน ชุมชนริมน้ำแห่งนี้กลับมาคึกคักมีชีวิตชีวาอีกครั้งด้วยความคิดและแรงขับเคลื่อนของศิลปิน มานพ มีจำรัส (ลูกศิษย์ ครูเล็ก        ภัทราวดี มีชูธน ที่หลายๆคนเรียกว่าครูนาย) ซึ่งได้รับการส่งเสริมจากภัทราวดี เธียเตอร์ ด้วยวัตถุประสงค์ที่จะส่งศิลปินกลับคืนสู่ท้องถิ่นกำเนิด  เพื่อนำความรู้ความสามารถไปพัฒนา และสร้างพื้นที่ทางศิลปะให้กับชุมชน

บ้านเกิดครูนายอยู่ที่นี่  ครูนายจึงเป็นศิลปินจากภัทราวดี เธียเตอร์  ที่คืนถิ่นมาทำสวนศิลป์บ้านดิน เพื่อเป็นที่สอนศิลปะ การแสดง และมีที่พักให้กับผู้มาเยือน จากนั้นก็ขยับขยายชวนคนในชุมชนวัดเจ็ดเสมียนนำเรื่องราวดีๆของชุมชนกลับมาพลิกฟื้นให้มีชีวิต และได้ร่วมกับภัทราวดี เธียเตอร์ นำการแสดงทั้งของไทยและต่างชาติที่อาสาสมัครผลัดเปลี่ยนเข้ามาให้คนในชุมชนได้ชม และใช้ชื่อการจัดงานนี้ว่า ?All About Arts?

ที่งานจะมีตลาดนัดชาวบ้าน เริ่มเวลาประมาณ 4 โมงเย็น (เห็นมีชาวเมืองมาร่วมด้วย) ขายของกิน ของใช้ มีห้องแถวสอนศิลปะ วาดรูป  มีเครื่องออกกำลังกาย ร้านขายกาแฟ มีโต๊ะสำหรับนั่งทานอาหารที่ซื้อมาทานไปชมวิวแม่น้ำแม่กลองไป   เวลาประมาณ 5 โมงกว่า ก็มีการแสดงจากผู้เฒ่าผู้แก่ในชุมชนแสดงที่ใต้ต้นโพธิ์  พอพระอาทิตย์ตกดินแล้วบันไดปูนเดินลงท่าน้ำก็กลายเป็นที่นั่งชมการแสดง (ดูด้วยสายตาน่าจะนั่งได้เกิน 500 คน) ซึ่งมีฉากหลังเป็นแม่น้ำแม่กลอง การแสดงของศิลปินต่างถิ่นมีไม่ซ้ำกันในแต่ละเดือน บางครั้งก็มาจากภัทราวดีเธียเตอร์ บางครั้งก็เป็นศิลปินต่างชาติที่อาสาสมัครมาแสดงในงาน วันที่ก๊วนเที่ยวของเราเดินทางไปมีผู้ชมกว่า 500 คนได้ เกินครึ่งเป็นชาวกรุงที่เดินทางมาชมร่วมกับชาวบ้านในชุมชนแห่งนี้

ผู้จัดงานบอกว่าหากฝนตกกิจกรรมทั้งหมดก็จะย้ายเข้าไปอยู่ในศาลาวัด มาแล้วไม่ต้องกลัวเปียกฝน   เนื่องจากตลาดนัดและการแสดงเริ่มเวลาแดดร่มลมตก  กว่าจะจบการแสดงก็ประมาณ 2 ทุ่มหากมีลูกเล็กเดินทางกลับกรุงเทพไม่ไหว ก็แนะนำให้จองที่พักที่สวนศิลป์ บ้านดิน (ธรรมชาติสถานเพื่องานศิลปะ ที่สามารถรองรับกิจกรรมด้านศิลปะต่างๆ ในทุกๆ รูปแบบอย่างครบวงจร ด้วยความเรียบง่าย และเป็นกันเอง  อีกทั้งยังเป็นศูนย์กลางของชุมชนในการสร้างสรรค์ พัฒนา และแลกเปลี่ยนความรู้ชาวไทย และชาวต่างชาติ)  คลิกที่นี่อ่านต่อ เว็บสวนศิลป์ บ้านดิน   (เบอร์โทรติดต่อ 032 397 668 , 081 831 7041)

การเดินทางจากกรุงเทพมาที่งาน All About Arts  วัดเจ็ดเสมียน ก็ขับตามทางหลวงหมายเลข 4 ถนนเพชรเกษมผ่านนครปฐม ตามป้ายไปจังหวัดราชบุรี ผ่านสี่แยกโพธาราม ไปไม่ไกลทางซ้ายมือจะเห็นนิคมอุตสาหกรรมราชบุรี (มีป้ายตัวหนังสือสีเหลือง) เตรียมตัวชิดขวา (เกาะกลาง) สังเกตเป็นป้ายตรงเกาะกลางเขียนว่า วัดเจ็ดเสมียนแล้วเลี้ยวตรงเข้าถนนซอยตามป้ายไปวัดเจ็ดเสมียน (มีป้ายเขียนชื่องาน All About Arts ด้วย) ถ้าหลงก็ถามชาวบ้านได้  

ระหว่างทางมาจากกรุงเทพฯ หากเป็นครอบครัวที่ชื่นชอบศิลปะไทยก็น่าจะแวะที่วัดขนอน (เลี้ยวขวาที่สี่แยกโพธารามตามป้ายไปวัดขนอนประมาณ 10 กม.)  เป็นวัดที่ทำหนังใหญ่ตั้งแต่ ร.5      ทุกวันเสาร์เวลาประมาณ 10-11 โมงเช้าจะมีการแสดงหนังใหญ่โดยเด็กนักเรียนที่ศาลาในวัด       หนังใหญ่ชุดนี้ได้ไปแสดงในต่างประเทศทั้งยุโรปและเอเชียหลายแห่ง และเคยได้ถวายการแสดงให้กับสมเด็จพระเทพฯด้วย อ่านข้อมูลต่อคลิกลิงค์เว็บที่นี่ http://ratchaburi.doae.go.th/photharam/kanon.htm
ดูภาพหนังใหญ่คลิกลิงค์เว็บที่นี่ http://www.ezytrip.com/webboard/show.php?id=851&pages=1
 
การแสดงและบรรยากาศงาน All About Arts ที่ตลาดนัดวัดเจ็ดเสมียน
Image  Image

Image  Image

Image  Image

Image  Image

Image  Image

Image  Image

Image

กล้องแม่จาถ่ายภาพการแสดงตอนกลางคืนไม่ได้ พบเว็บไซต์ที่ถ่ายภาพการแสดงในงานนี้คลิกดูเว็บลิงค์ที่นี่  http://www.oknation.net/blog/warisara/2008/06/06/entry-3


Add as favourites (657) | Quote this article on your site

Comments (6)
21-08-2008 06:55
 
ตั้งใจจะพาลูกไปที่นี ่เหมือนกันค่ะ ... 
แต่ยังไม่มีเวลาเลย 
ยิ่งได้อ่านบทความพร้ อมเห็นภาพ 
ยิ่งอยากพาไปทั้งครอบ ครัว... 
ดูน่าสนุก ทั้งเด็ก ทั้งผู้ใหญ่เลยค่ะ  
 
แม่น้องขวัญข้าว :>
ผู้เยี่ยมชม
 
22-08-2008 03:59
 
พา คุณปู่คุณย่า คุณตาคุณยายไปด้วย ก็เหมาะค่ะ ขับรถไปแค่ 80-90 กม. 
ถ้าไม่ชำนาญทางขับรถด ึกๆ อาจจะต้องวางแผนพักที ่นั่นด้วยมั๊งคะ 
 
แม่จา
ผู้เยี่ยมชม
 
25-08-2008 10:23
 
ที่ตลาดนัดวัดเจ็ดเสม ียน ยังไม่เคยไปเลยน่าเสี บดายจัง วันหลังชวนกันไปด้วยน ะคะ 
เคยไปแต่ ตลาดร้อยปี คลองสวน ตลาดสามชุก ตลาดลำพญา ฮือๆ อยากไปจัง :cry
ผู้เยี่ยมชม
 
26-08-2008 06:22
 
แล้วจะโทรไปชวนนะคะ แต่ส่วนมากพวกเราไปแบ บกะทันหันนัดแล้วก็ไป กันเลย
ผู้เยี่ยมชม
 
20-09-2008 16:14
 
นักเดินทางชอบเที่ยวต ลาด 119 ปี เจ็ดเสมียน ลองไปที่นี้ซิของแท้ www.chetsamian.pimnetshop.com มีเรื่องเล่าประว้ติเ ด็กตลาดในเจ็ดเสนียน สนุกแบบโบราณหายากมาก ครับยุค 60-65 ปี ครับ ตอนนี้คนยุคนี้เป็นให ญ่เป็นโตทุกสายงานแล้ วครับ
ผู้เยี่ยมชม
 
รุ่นใหญ่ 65