โลกร้อน ฉบับคนรุ่นใหม่ อีเมล์
เขียนโดย แม่จา   
เสาร์, 12 กรกฎาคม 2008
 Image

โลกร้อน  ฉบับคนรุ่นใหม่ (An Inconvenient Truth: The Crisis of Global Warming)
อัล กอร์ เขียน / พลอยแสง  เอกญาติ แปล
สำนักพิมพ์ มติชน (พิมพ์ครั้งที่ 3) / ราคา  270 บาท ( แม่จาซื้อมาจากร้านหนังสือซีเอ็ด)

เชื่อว่าถึงวันนี้คนเมืองทุกคนในเมืองไทยรู้จักคำว่า ?ภาวะโลกร้อน?  รวมไปถึงเด็กๆชั้นอนุบาล  แต่ความจริงในชีวิตจะมีสักกี่คนที่คิดเปลี่ยนวิถีชีวิตประจำวันเล็กๆน้อยๆเพื่อช่วยโลกของเราอย่างจริงจัง  หลายคนพูด หลายคนบ่น แต่หลายคนก็ยังคงเคยชินกับความสะดวกสบายแบบเดิมๆ  ใช้ถุงพลาสติกทุกวัน เพราะไม่เคยพกถุงผ้า หรือปิ่นโต  เปิดแอร์นอนทุกคืนแม้ว่าคืนนั้นอากาศจะเย็นเพราะถ้าไม่เปิดก็นอนไม่หลับ   ออกจากบ้านไม่เคยถอดปลั๊กไฟเพราะขี้เกียจบ้าง ลืมบ้าง ไม่ใส่ใจบ้าง  หลอดไฟที่บ้านก็ยังใช้ได้ดีไม่คิดจะเปลี่ยนเป็นหลอดตะเกียบ     ใช้กระดาษทิชชูเป็นกองใหญ่โตเวลาเข้าห้องน้ำหรือเช็ดปาก ฯลฯ

ก็เป็นปกติที่เมื่อภัยไม่ถึงตัวจริงๆเราก็ไม่รู้สึกเดือดร้อนที่จะต้องปรับต้องเปลี่ยนทันทีทันใด  แม้แต่คนที่พูดปาวๆรณรงค์เรื่องโลกร้อนเวลาไปซื้อของก็ยังรับถุงพลาสติกเพราะลืมพกถุงผ้า  รวมถึงตัวแม่จาเองคิดว่ายังมีความเข้าใจเรื่องนี้แค่หางอึ่งและยังไม่เข้าใจวิธีการจัดการกับตัวเองและครอบครัวเพื่อช่วยอย่างจริงจัง  ช่วงนี้จึงเริ่มหาหนังสือ หาข้อมูล และพยายามมีวินัยในการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตประจำวันของครอบครัวตัวเองแล้วชวนคนรู้จักช่วยกันคนละไม้คนละมือ 

วันนี้จึงอยากชวนอ่านหนังสือ โลกร้อน  ฉบับคนรุ่นใหม่( พิมพ์ครั้งแรกในเมืองไทยเมื่อ สิงหาคม 2550 และปัจจุบันพิมพ์เป็นครั้งที่ 3)  ซึ่งอัล กอร์ เขียน ใหม่ ให้อ่านง่ายขึ้น  สำหรับคนที่เคยอ่าน โลกร้อน เล่มแรกของ      อัล กอร์  และเคยได้ดู DVD ไปเมื่อปี พ.ศ. 2549  แล้วเริ่มลืมเลือน หรืออ่านเล่มนั้นมันใหญ่เกินไป อ่านยากเกินไป ย่อยยากเกินไป  ก็ลองหาเล่มนี้มาอ่านอีกสักรอบ  สำหรับคนที่ไม่เคยอ่านหรือไม่เข้าใจเรื่องโลกร้อน ว่ามันอยู่ในภาวะวิกฤตขนาดไหนอยากให้หามาอ่านจริงๆค่ะ

ได้คัดลอกบางส่วนจากคำนำสำนักพิมพ์  และบทความในหนังสือ มาให้อ่านค่ะ


คำนำสำนักพิมพ์
....เมื่อ ?โลกร้อน  ความจริงที่ไม่มีใครอยากฟัง? ซึ่งเขียนโดยอดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา  อัล กอร์  ถูกวางตามท้องตลาดในปี 2549 มันปลุกกระแสเรื่องสิ่งแวดล้อมให้ขยายวงเป็นประวัติการณ์  หลายคนเร่งศึกษาปัญหาสิ่งแวดล้อม หลายคนพูดคุยถึงวิกฤตโลกร้อน  อีกหลายคนเริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต

อาจกล่าวได้ว่า ?โลกร้อน ความจริงที่ไม่มีใครอยากฟัง? กลายเป็นแรงบันดาลใจของคนทั่วโลก  ถึงกระนั้นยังเหลือคนอีกจำนวนหนึ่งซึ่งยังไม่ได้อ่านหนังสือเล่มนี้  ทั้งที่ปัญหาสิ่งแวดล้อมถือเป็นเรื่อง ?จำเป็นเร่งด่วน? ที่ต้องทำความเข้าใจให้ได้

ดังนั้น  ?โลกร้อน ฉบับคนรุ่นใหม่?  จึงถูกจัดทำขึ้น  บนแนวคิดที่ว่า  ภาษาเรียบง่าย  สบายตา  ราคาถูก  ทั้งนี้เพื่อส่งต่อข้อมูลให้ทุกคนที่พลาด ? อย่างทั่วถึง  สำนักพิมพ์มติชนคาดหวังว่า ?โลกร้อน  ฉบับคนรุ่นใหม่? จะทำให้คุณมองเห็นโลกและชีวิตในแง่มุมที่ต่างออกไป  นั่นคือรักและหวงแหนธรรมชาติรอบๆตัวมากยิ่งขึ้น

ความรู้ทอดตัวลงมากระซิบให้ฟังถึงข้างหูแล้ว
เปิดใจเรียนรู้เพื่อรักษาไว้ซึ่งโลกและชีวิตของเราเอง

ปานบัว บุนปาน

ส่วนหนึ่งจากบทนำของผู้เขียน

.....ภาวะโลกร้อนอาจดูไม่เหมือนอันตรายใหญ่หลวงที่สุดของเรา  แต่มันเป็นเช่นนั้น  ปัจจุบันวิทยาศาสตร์ได้พิสูจน์ชัดเจนไร้ข้อกังขาแล้วว่าบรรยากาศโลกกำลังเปลี่ยนแปลง  และเปลี่ยนแปลงรวดเร็วมากกว่าที่เคยกลัวกันมาแต่แรก  ด้วยเหตุผลนี้เอง  เราจึงได้เห็นผลลัพธ์อันเลวร้ายของเฮอร์ริเคนแคทริน่าในปี 2005 ผลลัพธ์ที่ทำให้ผู้คนมากมายไร้ที่อยู่และบ้านเมืองหลายแห่งย่อยยับ

ปัญหาโลกร้อนไม่ได้เกิดจากพลังธรรมชาติเหนือการควบคุม  ไม่มีอุกกาบาตชนโลก หรือโลกไม่ได้เคลื่อนเข้าไปใกล้ดวงอาทิตย์มากขึ้น   แต่มนุษย์คือสาเหตุหลักของปัญหาและเป็นหน้าที่ความรับผิดชอบของเราที่ต้องแก้ไข

คนรุ่นคุณเติบโตขึ้นมาโดยรับรู้ปัญหาสิ่งแวดล้อมมากกว่าผม  คุณเข้าใจความสัมพันธ์ของมนุษย์กับธรรมชาติว่าไม่ใช่ความสัมพันธ์ระหว่าง ?เรา? กับ ?มัน?  คุณรู้ว่าทุกคนเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศเดียวกัน  เราทุกคนอยู่ในนั้นร่วมกัน

ใช่แล้วนี่คือวิกฤต  แต่ใช่ว่าจะสิ้นหวัง  ผมชอบภาษาจีนคำว่า ?วิกฤต? ที่ประกอบไปด้วยตัวอักษรสองตัว  ตัวแรกหมายถึง ?อันตราย?  ตัวที่สองหมายถึง ?โอกาส? 

ผมหวังว่าผู้อ่านหนังสือเล่มนี้จะมองเห็นโอกาสใช้ชีวิตอย่างแตกต่างและทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเพื่อช่วยยุติวิกฤตสภาพอากาศ
บทที่สิบห้า
วิกฤตคือโอกาส

ปัญหาใหญ่อีกข้อหนึ่งเกี่ยวกับภาวะโลกร้อนคือ  มีคนจำนวนมากเหลือเกินที่เริ่มจากการปฎิเสธความจริงข้อนี้แล้วก็สิ้นหวัง  โดยไม่หยุดคิดระหว่างนั้น  จริงอยู่  เกิดวิกฤตขึ้นแล้ว...แต่เรายังทำอะไรเพื่อแก้ไขมันได้

โชคดีที่ธุรกิจจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ  เริ่มเดินไปถูกทิศทาง  ครอบครัวทั้งหลายก็เช่นกัน  เราพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ  ชึ้นมาอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยต่อสู้กับภาวะโลกร้อน

แผงพลังงานแสงอาทิตย์,   โรงไฟฟ้าพลังความร้อนใต้พิภพ, หลอดประหยัดไฟ, หลังคาสีเขียว, รถยนต์ไฮบริด,   รถบัสระบบขับเคลื่อนด้วยเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน, พลังลม.....

 
Add as favourites (444) | Quote this article on your site

Comments (3)
12-07-2008 15:38
 
วันนี้เพื่อนสนิทเล่า ให้ฟังว่า อัล กอร์ กำลังถูกโจมตีอย่างหน ักว่าชีวิตจริงของ อัล กอร์ ใช้ไฟฟ้าที่บ้านมากมา ยกว่าหมู่บ้านบางแห่ง ซะอีก การที่เค้าออกมารณรงค ์ก็เพื่อผลประโยชน์เพ ราะรายได้จากการได้รั บเชิญไปพูด การขายหนังสือแปลไปทั ่วโลก ทำให้เค้าได้รายได้กว ่าร้อยล้านเหรียญสหรั ฐ  
 
เรื่องนี้จริงเท็จอย่ างไรก็ยังไม่ทราบ แต่หากเป็นจริงก็ขอให ้เราในฐานะผู้อ่าน ก็อ่านเฉพาะความคิดที ่มีประโยชน์ในหนังสือ ก็แล้วกัน  
 
พอได้ยินเรื่องนี้จึง ทำให้แม่จาคิดถึงนักเ ขียนคนหนึ่งซึ่งแม่จา ชื่นชอบมาก แต่พอได้ทราบเรื่องจร ิงว่านิสัยเค้าไม่ค่อ ยน่ารัก เค้าเป็นนักเขียนที่ร ู้ว่าคนอ่านอยากอ่านอ ะไรก็ทำเพื่อการตลาดใ ห้ภาพตัวเองดูดี พอรู้เข้าแม่จาก็เสีย ความรู้สึก แต่พอมาคิดอีกทีเราอ่ านหนังสือเค้าเราก็ได ้ความคิดอะไรดีๆตั้งเ ยอะแยะ เลยคิดว่าชีวิตจริงขอ งเค้าก็ช่างเค้าเถอะเ พราะไงเค้าก็ไม่ได้มา เกี่ยวข้องกับเรา เราก็อ่านแค่งานของเค ้าก็พอ ไม่ต้องคิดมาก ก็ทำให้สบายใจดี
ผู้เยี่ยมชม
 
แม่จา
05-08-2008 14:48
 
ชอบมากค่ะ :)
ผู้เยี่ยมชม
 
อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปเพื่ออ่านมันได้
06-08-2008 13:03
 
สนุกมากค่ะ :)
ผู้เยี่ยมชม
 
อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปเพื่ออ่านมันได้

เขียน Comment
ชื่อ:
E-mail
BBCode:Web AddressEmail AddressBold TextItalic TextUnderlined TextQuoteCodeOpen ListList ItemClose List
Comment:Code:* Code