ทักทาย กรกฎา ? สิงหา อีเมล์
เขียนโดย แม่จา   
เสาร์, 12 กรกฎาคม 2008


สวัสดีค่ะ สมาชิกครอบครัวตัวต่อ

เผลอแป๊บเดียวครึ่งปีหนูก็ผ่านไปแล้ว  ใครที่วางแผนตั้งแต่ต้นปีว่าอยากทำอะไรแล้วยังไม่ได้ทำ  คิดจะเริ่มเปลี่ยนแปลงอะไรในชีวิตแล้วยังไม่ได้เริ่ม  ถ้ามัวแต่ ผลัดวัน ประกันพรุ่ง เดี๋ยวจะก็สิ้นจะปีก่อนได้ลงมือทำนะคะ

เดือนนี้เว็บไซต์ครอบครัวตัวต่อของเรามีผู้ใหญ่ใจดีส่งเรื่องราว และช่วยเขียนบทความให้กับสมาชิกได้อ่านกัน เริ่มจากคุณหมอ อุดมเพชรสังหาร  กรรมการผู้จัดการ บริษัท รักลูกฮิวแมน แอนด์ โซเชียลอินโนเวชั่น จำกัด ท่านเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอัฉริยภาพเด็ก และเป็นผู้บุกเบิกให้ความรู้กับสังคมไทยอย่างต่อเนื่องในเรื่องการพัฒนาสมองของเด็ก ท่านช่วยเขียนบทความ...ทฤษฎีเซลล์กระจกเงา  ให้ความรู้ความเข้าใจเรื่องการทำงานของสมอง

พ่อปัณฑ์  สมาชิกครอบครัวตัวต่อ (พ่อลูกสามของน้องเฮเลน  แดเนียล และ แซม) ชวนพาเด็กๆไปพักที่บ้าน     ไร่ตับเต่า  วิ่งเล่นกับสัตว์ในฟาร์ม  สูดอากาศบริสุทธิ์ เปิดโอกาสให้เด็กๆ กิน ? อยู่ ? นอน ? เล่น กับธรรมชาติบ้าง

อ้อย วชิราวรรณ ทับเสือ (นักวาดภาพหนังสือสำหรับเด็ก  ซึ่งหนังสือได้รับรางวัล และ เป็นที่ชื่นชอบของลูกๆแม่จาและเด็กๆมากมาย และ อาทิ ขนมของแม่  สี่สหายตะลุยสวนสนุก  สี่สหายผจญภัย  อาบน้ำด้วยกันนะ  และเป็นผู้ออกแบบเว็บไซต์ครอบครัวตัวต่อของเราด้วย คลิกเยี่ยมชมผลงานของอ้อยได้ที่นี่http://littleblackozstudio.blogspot.com/ )  อ้อยได้ส่งไฟล์ชื่อเรื่องเป็นภาษาอังกฤษว่า Plastic Bags พอเปิดอ่านแล้วกระชากใจแทบทะลักหลุดออกมากองกับพื้น  ผสมกับความรู้สึกผิดอย่างใหญ่หลวงกับกิจวัตรประจำวันที่เราทำด้วยความเคยชินในการใช้ถุงพลาสติกแล้วทิ้ง ซึ่งส่งผลกระทบต่อสัตว์โลก ต่อทะเล ต่อผืนแผ่นดินขนาดนี้  พออ่านแล้วได้มีโอกาสโทรคุยกับอ้อย  อ้อยบอกว่าคุยกับเพื่อนที่อ่านไฟล์นี้ หลายคนบอกว่ารู้สึกผิดและคิดว่าเรายังทำน้อยไป (หมายถึงเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตที่ผูกติดกับถุงพลาสติก)  คลิกอ่านบทความถุงพลาสติกล้นโลก ทำลายโลก  แล้วคนที่คิดว่าถุงผ้าเป็นแค่แฟชั่น ไม่เคยใช้ หรือ นานๆใช้ที  น่าจะได้เริ่มเปลี่ยนวิถีชีวิตใหม่

บทความใหม่ในเดือนนี้จะอยู่บนเว็บเลยวันแม่ที่จะมาถึงในเดือนสิงหาคม  แม่จาจึงถือโอกาสนี้มอบของขวัญสำหรับคุณแม่  เป็นเครื่องผ่อนแรงในการเลี้ยงลูกที่วิเศษสุด  ใช้แล้วมีความสุขได้ทั้งแม่และลูก  (จริงๆไม่ได้เวอร์)   ของขวัญพิเศษนี้มอบให้กับผู้ที่ส่งอีเมลล์  8 ลำดับแรกมาที่  อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปเพื่ออ่านมันได้   แค่พิมพ์ชื่อ  ที่อยู่  และอีเมลล์ ของคุณแม่ผู้รับ (ผู้ส่งอีเมลล์ไม่จำเป็นต้องเป็นคุณแม่เอง ผู้ส่งสามารถพิมพ์ข้อความในอีเมลล์ถึงคุณแม่ผู้รับเพื่อให้แม่จาพิมพ์แนบไปกับของได้ค่ะ)  แล้วแม่จาจะส่งไปรษณีย์ไปให้ภายในวันที่ 23 ก.ค. นี้ อยากรู้ใช้ไหมคะว่าของขวัญคืออะไร... เป็นหนังสือนิทานเอกของโลก ท่านละ 1 เล่ม จากโครงการนำหนังสือดีสู่เด็กไทย  โดยมูลนิธิ ซิเมนต์ไทย และนานมี บุ๊คส์ จำกัด  ชมภาพปกและอ่านความน่าสนใจของหนังสือได้ที่ก๊วนชวนอ่าน  

แม่จาขอปิดท้ายทักทายเดือนนี้ด้วยบทความเพื่อเป็นกำลังใจให้กับคุณพ่อคุณแม่ในการเลี้ยงลูกๆอย่างมีความสุข  ด้วยบทความที่คุณแม่หนู  (แม่น้องทีเด็ด) ส่งอีเมลล์  การถามตอบ ในเว็บของหมู่บ้านพลัมประเทศไทย (http://www.thaiplumvillage.org/here4u_003_001.html) มาให้อ่านกันค่ะ

ด้วยรักเสมอ....แม่จา
www.tuator.net

ถามจากใจ
นมัสการไถ่ ขอความเมตตาพูดถึงเมล็ดพันธุ์แห่งความกลัว (Seed of Fear) เนื่องจากหลายครั้งที่พบว่า เบื้องหลังของความโกรธ หงุดหงิด เครียด ไม่ผ่อนคลาย มีความวิตกกังวล เป็นเพราะความกลัว กลัวความผิดพลาด ล้มเหลว กลัวไม่สำเร็จ แม่ที่เลี้ยงดูลูกอาจจะเห็นสิ่งนี้ชัดเจน ลูกซน ไม่เรียบร้อย ดื้อ หรือกังวลว่าจะเรียนไม่เก่ง ไม่ประสบความสำเร็จในชีวิต ฯลฯ เมล็ดพันธุ์แห่งความกลัวนี้อาจจะถูกส่งต่อ ไปยังเด็กๆ ทำให้เขากังวล กลัวความผิด ไม่เป็นตัวของตัวเอง หาตัวเองไม่พบ ไม่รู้ว่าตนต้องการอะไร

ตอบด้วยหัวใจ โดย พระภิกษุ Ph?p ?n (หลวงพ่อส้มโอ)
บางทีรากของเมล็ดพันธุ์แห่งความกลัวอาจเป็นความสมบูรณ์แบบ (Perfectionist) เราคาดหวังความสมบูรณ์แบบ เราควร ได้เรียนรู้ว่า ทุกอย่างมีความสมบูรณ์แบบอยู่แล้ว เราไม่ต้องทำอะไรเพิ่มอีก บางทีเราอาจพยายามทำอะไรมากเกินไป ดอกกุหลาบและดอกเบญจมาศต่างก็สวยงามทั้งคู่ เบญจมาศก็งามแบบเบญจมาศ ดอกเบญจมาศไม่เหมือนดอกกุหลาบ แต่ก็งามเช่นกัน เราจะรู้สึกสบายขึ้นเมื่อเห็นความจริงเช่นนี้ บางทีเราอาจต้องเรียนรู้ถึงศิลปะแห่งการไม่ทำอะไร (Do nothing) หาดทรายและทะเลไม่ได้ทำอะไรเพิ่ม หาดทรายเป็นเพียงหาดทราย แต่ก็ให้ความสุขกับผู้คนได้มากมาย หาดทรายไม่ได้พยายามเป็นอะไรมากไปกว่านั้นเลย

แน่นอนว่าเราต้องการไปสู่สิ่งที่ดีกว่า ฝึกปฏิบัติเพื่อไปสู่สิ่งที่ดีที่สุด (The Best) เราฝึกปฏิบัติเพื่อไปสู่สิ่งนั้น แต่เราค่อยๆ ปฏิบัติ เมื่อพบความผิดพลาดมันก็เท่านั้นเอง It?s OK ไม่เป็นไร ไม่ใช่ความล้มเหลว เราเริ่มฝึกอีก  อีกครั้ง แล้วเราก็ พลาดอีก อ้อใช่แล้ว เราพลาด ไม่เป็นไร It?s OK ความผิดพลาดไม่ใช่สิ่งที่ทำให้เราไม่สำเร็จ ไปไม่ถึง มันก็เป็นเพียง ความผิดพลาด ค่อยๆ ก้าวต่อไป

เด็กๆ งดงามและสมบูรณ์พร้อมอยู่แล้ว (They ?re Perfect) เขามีความสุขและมอบความสุขให้เราตลอดเวลา มีความสมบูรณ์พร้อมอยู่ในตัวเขา เราไม่ต้องทำอะไรอีก ไม่ต้องกังวล ไม่ต้องให้เขาเป็นอะไรมากกว่าหรือน้อยกว่า ที่เขาเป็น การเข้าใจในสิ่งนี้อาจจะช่วยให้เราสบายใจขึ้น และผ่อนคลาย มีความสุข