ปลาสายรุ้ง อีเมล์
เขียนโดย แม่จา   
อังคาร, 15 เมษายน 2008
Image
เรื่องและภาพ  มาร์คัส  ฟิสเตอร์
สำนักพิมพ์  แพรวเพื่อนเด็ก
ราคา 345 บาท

ปลาสายรุ้ง  ปลาที่สวยที่สุดในท้องทะเล  เพราะมีเกล็ดสีเงินวาววับ  แต่มันกลับเย่อหยิ่ง   มีปลาตัวเล็กตัวน้อยมาขอแบ่งเกล็ดเงินก็ไม่ยอมแบ่งให้จนไม่มีปลาตัวใดอยากเป็นเพื่อน  กระทั่งมันได้คำแนะนำจากปลาหมึกแห่งท้องทะเลลึกให้แบ่งสิ่งที่มีค่ามากที่สุดก็คือเกล็ดเงินของมันแก่ปลาตัวอื่น  จนสุดท้ายปลาสายรุ้งเหลือเกล็ดเงินเพียงเกล็ดเดียว แต่มันกลับมีความสุข  มีเพื่อนมากมาย  มันจึงได้เรียนรู้ความสุขจากการแบ่งปันให้กับผู้อื่น    
Image   Image

Image  Image

Image  Image


ถ้าช่วงนี้วัยของลูกๆชอบหวงของไม่แบ่งปันให้คนอื่น  การใช้หนังสือที่มีเนื้อหาเรื่องการแบ่งปันเหมือนหนังสือเล่มนี้ก็จะเป็นการสอนลูกๆโดยอ้อมให้เค้าคิดเองว่าอยากเป็นแบบปลายสายรุ้งที่ไม่มีเพื่อน หรือเป็นปลาสายรุ้งที่กลับใจเป็นผู้ที่รู้จักแบ่งปันและมีเพื่อนมากมาย

หนังสือเรื่องปลาสายรุ้งนี้ น้าแต้วได้มอบให้แม่จานำมาอ่านให้ภาม (ขณะนั้นอายุขวบกว่าๆ) ในช่วงนั้น แม่จาเล่าให้น้าแต้วฟังว่าภามเป็นเด็กเกิดปีลิง  ซนเหมือนลิง  ไม่ชอบอยู่นิ่ง  หนังสือนี่ไม่เอาเลย  ไม่เหมือนนีร (พี่สาวที่ชอบให้อ่านหนังสือให้ฟังแต่แบเบาะ)  อยู่มาวันหนึ่งครอบครัวเราไปเที่ยวคลองมหาสวัสดิ์ (พุทธมณฑลสาย 4 คลิกอ่านก๊วนชวนเที่ยวคลองมหาสวัสดิ์ได้ที่  http://www.tuator.net/content/view/38/60)   ที่ท่านาบัวมีพื้นที่ปลูกบักกว่า 14 ไร่  ช่วงที่เราไปเค้าเพิ่งปล่อยปลาตะเพียนลงในนาบัวกว่า 8,000 ตัว  พอให้อาหารปลาก็มีปลาฝูงเบ้อเริ่มว่ายมาหาเด็กๆ  ภามประทับใจปลามากหลังจากวันนั้นปลาก็เป็นสัตว์ที่ภามชอบเป็นชีวิตจิตใจ  มีอยู่วันหนึ่งภามเห็นนีรหยิบสมุดภาพระบายสีรูปปลามา  พอพี่นีรระบายสีเสร็จภามก็ขอให้แม่อ่านชื่อปลาใต้รูประบายสีให้  นั่นเป็นครั้งแรกที่ภามหยิบสมุดมาให้แม่อ่าน  และหลังจากนั้นทุกๆวัน ภามก็จะหยิบสมุดระบายสีรูปปลาเล่มนี้มาให้แม่อ่านชื่อปลาทุกๆวัน วันละหน้าสองหน้า จนอ่านทีเดียวหมดเล่ม 

น้าแต้วได้ฟังจึงมอบหนังสือปลาสายรุ้งเล่มนี้มาให้ แม่จานำมาวางไว้บนโต๊ะ  นี่เป็นครั้งแรกที่ภามหยิบหนังสือมาให้แม่ขอให้อ่านให้ฟังจากทีแรกฟังแค่หน้าเดียวแล้วลุกหนีไป เป็นวันละ 2-3 หน้า เพิ่มทีละนิดอ่านจนหมดเล่ม 

ทุกวันนี้ภามจะเป็นคนไปเลือกหนังสือจากชั้นหนังสือหยิบมา 3-4 เล่มมาให้แม่อ่านก่อนนอน เวลาไปบ้านใครที่มีหนังสือวางให้อ่านภามขอหยิบมาให้แม่อ่านให้ฟัง 

ที่แม่จาเล่าประสบการณ์เรื่องภามให้ฟังนี้เผื่อจะเป็นประโยชน์กับพ่อๆแม่ๆที่ไม่รู้ว่าจะเริ่มอ่านหนังสือกับลูกอย่างไร  เพราะเด็กๆบางคนไม่สนใจเลย  เริ่มง่ายๆก็ให้ลูกเลือก หรือเลือกให้ลูกในสิ่งที่เค้าสนใจสิคะ

อ่านปลาสายรุ้งแล้วภามก็ชวนแม่ทำของเล่นที่ตกปลาคลิกอ่านก๊วนชวนเล่นทำที่ตกปลา
Add as favourites (437) | Quote this article on your site

เขียน comment แรกของบทความนี้

เขียน Comment
ชื่อ:
E-mail
BBCode:Web AddressEmail AddressBold TextItalic TextUnderlined TextQuoteCodeOpen ListList ItemClose List
Comment:Code:* Code