ก๊วนชวนเที่ยว จันทบุรี อีเมล์
เขียนโดย แม่จา   
อังคาร, 15 เมษายน 2008
น้ำตกลือเลื่อง เมืองผลไม้ พริกไทยพันธุ์ดี อัญมณีมากเหลือ เสื่อจันทบูร
สมบูรณ์ธรรมชาติ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รวมญาติกู้ชาติที่จันทบุรี
พ่อไก่ (ของนีรและภาม) เป็นคนจันทบุรีโดยกำเนิด  เมื่อไหร่มีวันหยุดติดต่อกัน 3 วัน ครอบครัวแม่จาก็จะไปจันทบุรี กลับไปเยี่ยมคุณปู่ คุณย่า     
(ของนีรและภาม)   หลายครั้งที่เราไปก็ชวนเพื่อนๆไปด้วย คำถามแรกที่ผู้ถูกชวนมักจะถามเสมอคือ  ไปจันมีอะไรให้เที่ยว (เพราะคิดว่ามีแต่สวนผลไม้ และพอนึกถึงเที่ยวภาคตะวันออกก็มักจะนึกถึงระยอง หรือไม่ก็เกาะช้าง จ.ตราด)  แต่ทุกรายที่ตามครอบครัวเราไปเที่ยวพอจะกลับบอกว่าอยากมาอยู่เมืองจัน ครั้งหน้าขอมาอีกนะ

จันทบุรีเป็นจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวครบทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นน้ำตก ภูเขา  ป่าไม้ ชายทะเล ล่องแก่งพิพิธภัณฑ์  โบราณสถาน  การท่องเที่ยวเชิงเกษตร สวนผลไม้ การทอเสื่อจันทบูร  อาหารพื้นบ้าน อาหารทะเลอร่อย  (ที่สุดในโลก คุณยุพา เพชรฤทธิ์ เขียนในหนังสือชวนลูกท่องโลก) และราคาดี   เพราะจันทบุรีเป็นเขตห้ามประกอบการโรงงานอุตสาหกรรม จึงทำให้อากาศและสิ่งแวดล้อมที่นี่สะอาด บริสุทธิ์
ปกติสงกรานต์ครอบครัวเราจะต้องกลับจันทุกปี  แต่ปีนี้พ่อไก่เดินทางไปทำงานเราจึงอดไป  ทีแรกตั้งใจว่าจะไปแล้วไปเก็บภาพถ่ายสถานที่ท่องเที่ยวที่จะแนะนำมาขึ้นเว็บไซต์  ภาพที่เอามาให้ดูครั้งนี้จึงไปเลือกรูปที่ถ่ายๆเก็บไว้  ภาพจึงไม่ครบตามสถานที่ที่จะแนะนำเที่ยว    เนื่องจากจันทบุรีมีที่ท่องเที่ยวหลายแบบจะแนะนำทั้งหมดคงเขียนกันยาว ถ้าสนใจอ่านทุกที่ก็เข้าไปดูที่เว็บไซต์การท่องเที่ยว http://thai.tourismthailand.org/destination-guide/chanthaburi-22-1-1.html 

เอาเป็นว่าที่แม่จาจะแนะนำจะเป็นที่ท่องเที่ยวสำหรับถ้าจะเดินทางมา 3 วัน 2 คืน  ซึ่ง 3 เส้นทางที่จะแนะนำจะของแต่ละวันจะอยู่ในย่านเดียวกัน  แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าจะไปพักที่ไหน ต้องไปวางแผนปรับกันเอง เส้นทางไปแต่และแห่งเมื่อไปถึงที่พักให้ขอแผนที่และให้เจ้าหน้าที่แนะนำอีกที

1.    น้ำตกพลิ้ว/ ทานอาหารเที่ยงร้านลุงเสียงแถวตลาดพลิ้ว/ โอเอซิส ซีเวิร์ด (039 363 238-9)
      / คุกขี้ไก่/ตึกแดง/แหลมสิงห์/ ทานอาหารเย็นที่ขลุงร้านพิกุล

2.    ค่ายเนินวง/ พิพิธภัณฑ์พาณิชย์นาวี/ ทานอาหารเที่ยงที่ร้านจันทร/เดินบ้านห้องแถวเก่าริมแม่น้ำจันทบุรี (บ้านถ่ายหนังเรื่องโหมโรง ทานขนมไข่   อร่อยๆ)  นมัสการพระเจ้าตากสิน/เดินตลาดพลอย (เปิดวันเสาร์) / วัดคริสต์ (สถาปัตยกรรมแบบโกธิค) / ศูนย์จำหน่ายหัตถกรรมพื้นบ้านจันทบูร (ติดต่อคุณมะลิ แก่นจันทร์ 039 450 496)/ ทานอาหารเย็นที่ร้านพ.ศ. 2462

3.    ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ/ พิพิธณฑ์สัตว์น้ำ/ เล่นน้ำทะเลที่หาดเจ้าหลาว (หากไม่ได้พักที่หาดเจ้าหลาว อาจไปทานอาหารที่ร้านบ้านตุ่มและให้เด็กๆลงเล่นน้ำและขอล้างตัวก็น่าจะได้)

ที่พักแนะนำ 3 แห่ง ราคาตั้งแต่คืนละ เจ็ดร้อยกว่าบาทถึงสองพันกว่าบาท  (ข้อมูลติดต่อดูท้ายบทความ)  ที่แรกอยู่ในเมืองเป็นโรงแรมเก๋ สวย สะอาด ชื่อเกษมศานต์   ราคาเริ่มต้นที่เจ็ดร้อยกว่าบาท  อีกสองแห่งอยู่ติดชายทะเล หาดเจ้าหลาว  นิวแทรเวิลบีช รีสอร์ท  ห้องพักสะอาด ราคาเริ่มต้นที่พันกว่าต้นๆ  และก็มีบ้านตุ่ม คุณชลิต  เฟื่องอารมณ์ เป็นเจ้าของและก็มาบริหารเอง  ที่พักเป็นบ้านเก๋ๆ แต่ละหลังจะออกแบบไม่เหมือนกัน

ข้อมูลเกี่ยวกับจันทบุรี   สถานที่ท่องเที่ยวที่แนะนำ  ร้านอาหาร และที่พัก อยู่ต่อจากภาพถ่าย

รูปภาพที่นำมาให้ดูเป็นรูปของ  ป่าชายเลนในศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน  สวยมากๆ เป็นแหล่งการศึกษาที่ดีมากสำหรับเด็ก  มีปูก้ามดาบตัวเล็กติ๊ดเดียวมีก้ามโต 1 ข้าง มีสะพานแขวนข้ามน้ำเดินแล้วขย่มขึ้นลงสนุกจัง  มีหมูดุด (พยูน) เป็นรูปปั้นเตือนใจการทำลายระบบนิเวศน์ทางทะเล  มีเรือคยักให้บริการเช่าพายในฤดูน้ำหลากด้วย    ถัดไปก็เป็นรูปชายทะเลที่หาดเจ้าหลาว  จันทบุรีไม่มีหาดทรายขาว แต่หาดจะกว้างและตื้นเด็กๆเล่นน้ำทะเลได้ปลอดภัย  จากนั้นก็เป็นภาพน้ำตกพลิ้ว  ไม่มีเด็กคนไหนมาที่นี่แล้วจะไม่ชอบ ความคิดเห็นส่วนตัวของแม่จาคิดว่าที่นี่เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีการจัดการดีที่สุด สวย สะอาด เป็นระเบียบ การจัดการคำนึงถึงสภาพของธรรมชาติที่นั่น  มีปลาพลวงที่เชื่องมากเด็กๆให้อาหารและลงไปเล่นกับปลาที่น้ำตกได้  และภาพกลุ่มสุดท้ายเป็นภาพที่โอเอซีส ซีเวิลด์  การจัดการเป็นแบบชาวบ้าน แต่รับรองว่าโชว์การแสดงโลมาสีชมพู (เป็นโลมาท้องถิ่นที่ทะเลแถวนี้) ไม่แพ้ Ocean Park ที่ฮ่องกง (จริงๆนะ ไม่ได้ล้อเล่น)  ที่นี่มีปูก้ามดาบอยู่เต็มชายเลนที่ยาวเหยียด  เด็กๆต้องชอบน่ารักมากๆ  มีผลไม้ยักษ์เอาไว้ให้ถ่ายรูปเก๋ๆกัน

ป่าชายเล่นอ่าวคุ้งกระเบน และ ทะเลหาดเจ้าหลาว
Image   Image

Image    Image

Image  Image

Image   Image

Image   Image


น้ำตกพลิ้ว
Image   Image

Image   Image

Image  Image

Image  Image


โอเอซีส ซีเวิลด์
Image  Image

Image  Image

Image  Image

ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ
เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 06.30-18.00 น. การเข้าชมเป็นหมู่คณะควรติดต่อล่วงหน้าที่ศูนย์ศึกษาพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ นอกจากนี้ทางศูนย์ยังมีบริการบ้านพักสำหรับบริการหน่วยงานรัฐที่ไปจัดอบรมสัมมนาด้วยโดยต้องติดต่อล่วงหน้า โทร. 0 3936 9216-8 โทรสาร 0 3936 9219 
 
ในบริเวณเดียวกันยังเป็นที่ตั้งของ สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ จัดแสดงพันธุ์ปลาน้ำเค็ม ที่มีถิ่นอาศัยอยู่ในบริเวณอ่าวคุ้งกระเบน เช่น ปลาเก๋า ปลากะพง ปลาผีเสื้อ ปลาสินสมุทร เปิดให้เข้าชมทุกวันอังคาร-วันศุกร์ เวลา 08.30-16.30 น., วันเสาร์-วันอาทิตย์ เวลา 08.30-17.30 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 3936 9217-8 ต่อ 130

น้ำตกพลิ้ว   ตั้งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ เพียง 200 เมตร น้ำใสเหมาะกับการลงเล่นน้ำ ก่อนถึงตัวน้ำตกจะมีแอ่งน้ำธรรมชาติซึ่งเป็นที่อาศัยของปลาพลวง และจะพบเฉพาะตามลำธารน้ำตกบางภาคเท่านั้น และในบริเวณน้ำตกพลิ้วยังมีโบราณสถานที่สำคัญอยู่สองแห่ง ได้แก่
   
อลงกรณ์เจดีย์  สร้างด้วยศิลาแลงเมื่อ พ.ศ. 2419 โดยที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯ เจ้าอยู่หัว พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์เสด็จประพาสน้ำตกพลิ้วเมื่อ พ.ศ. 2417 ทั้งสองพระองค์ทรงพอพระราชหฤทัยในน้ำตกพลิ้วมาก จึงโปรดให้สร้างเจดีย์ไว้เพื่อเป็นที่ระลึกและพระราชทานนามเจดีย์นี้ว่า ?อลงกรณ์เจดีย์?
   
ปิรามิดพระนางเรือล่ม   เป็นสถูปทรงปิรามิดสร้างด้วยหินแกรนิต เมื่อ พ.ศ.2424 เพื่อเป็นที่ระลึกถึงความรักที่พระพุทธเจ้าหลวงทรงมีต่อพระนางเจ้าสุนันทาฯ หลังจากที่พระองค์เสด็จทิวงคตเนื่องจากเรือพระประเทียบล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา ภายในปิรามิดบรรจุพระอังคารส่วนหนึ่งของพระองค์ไว้ด้วย  กรมแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช มีบริการบ้านพักในบริเวณน้ำตกพลิ้วด้วย สำรองล่วงหน้าที่ โทร. 0 2562 0760

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพาณิชย์นาวี
ตั้งอยู่ในบริเวณค่ายเนินวง เป็นอาคารแฝด 2 ชั้น ภายในจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับการค้าทางเรือของไทย ซึ่งมีการรวบรวมหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่ได้จากการดำเนินงานด้านการศึกษาค้นคว้าวิจัยทางโบราณคดีใต้น้ำมาเป็นเวลากว่า 20 ปี โดยมีห้องแสดงหลักอยู่ที่ชั้น 2 ซึ่งได้จัดสร้างเรือสำเภาขนาดเท่าของจริงที่ผู้ชมสามารถเดินเข้าไปชมภายในลำเรือได้ เพื่อบอกถึงเรื่องราวการเดินเรือและการค้าขายระหว่างประเทศ ชั้นล่างจัดแสดงให้ผู้ชมรู้สึกเหมือนการลงไปสู่ใต้ท้องทะเลที่มีแสงสลัวลงและสามารถมองเห็นการปฏิบัติงานของนักดำน้ำที่กำลังทำงานอยู่ใต้ท้องทะเลได้อย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ยังมีห้องของดีเมืองจันท์ ที่จัดแสดงของดีต่างๆ ของจังหวัดจันทบุรี อาทิ การทำเหมืองพลอย การทำสวนผลไม้แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และเรื่องราวของชาวชอง ซึ่งเป็นชนพื้นเมืองดั้งเดิมของจันทบุรีอีกด้วย นับเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ออกแบบได้ดีและน่าสนใจสำหรับผู้ที่เข้ามาศึกษา
ผู้สนใจเข้าชมได้ทุกวันพุธ-อาทิตย์ เวลา 9.00-16.00 น. อัตราค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 10 บาท ชาวต่างประเทศ 30 บาท ติดต่อเข้าชมเป็นหมู่คณะติดต่อได้ที่ โทร. 0 3939 1431-3 โทรสาร 0 3939 1433 หรือเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ www.thailandmuseum.com

ร้านอาหารแนะนำ
ร้านพิกุล (อาหารทะเล สด อร่อย  ราคาดีมากๆ)
ที่อยู่  ท่าเทียบเรือ  ขลุง โทร. 039   44 1275 / 039 44 1893

ร้าน พ.ศ. 2462 (บรรยากาศย้อนยุคเป็นอาหารสมัยยุค 2462 อาหารอร่อย)
ซอย 2 ถนน ตรีราษฎร์  อำเภอเมือง  โทร. 08 1687 7784, 08 1001 6003

ร้านจันทรโภชนา (อาหารพื้นเมือง เช่นหมูชะมวง)
98/2  ถ.เบญจมราชูทิศ  อ.เมือง  ( ใกล้โรงแรมเกษมศานต์)  โทร. 039 312 339

แนะนำที่พัก
โรงแรมเกษมศานต์ จันทบุรี
ตั้งอยู่ใจกลางเมือง บนถนนเบญจมราชูทิศ สะดวกสบายใกล้ศูนย์การค้าอัญมณีและย่านช้อปปิ้ง
ทำเลที่ตั้ง : 98/1 ถ. เบญจมราชูทิศ ต. วัดใหม่ อ. เมือง จ. จันทบุรี 22000
โทรศัพท์: 0 3931 1100, โทรสาร: 0 3931 4456
http://www.kasemsarnhotel.com/th/index.htm

โรงแรม นิว แทรเวิล บีช / New Travel Beach Hotel & Resort
ตั้งอยู่ติดหาดเจ้าหลาว (ไม่ไกลจากป่าชายเลนอ่าวคุ้งกระเบน)
 ทำเลที่ตั้ง : 14/5 หมู่ 3 ถ.รักศักดิ์ชมูล ต.ท่าช้าง อ.เมือง จ.จันทบุรี
http://www.newtravelbeach.com/NewTravelBeach/location.htm
โทรศัพท์ 039 388 081-6


บ้านตุ่ม วิลเลจ แอนด์ รีสอร์ท
ตั้งอยู่ติดหาดเจ้าหลาว  เป็นร้านอาหารด้วย  ถ้าทานอาหารที่นี่  ให้เด็กๆลงเล่นน้ำทะเลแล้วขอล้างตัวก็น่าจะได้
ที่อยู่  44/5 หมู่ 5 หาดเจ้าหลาว (อยู่ติดทะเล) ตำบลคลองขุด  โทร 0 3938 8063
http://www.baantoom.com

อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว
สำหรับคนที่ต้องการอยู่กับธรรมชาติ มีบ้านพักเรือนหมู่  กางเต็นท์
ที่อยู่  ตำบล พลิ้ว  อ.แหมลสิงห์ จ.จันทบุรี
โทร 039 434 528  อีเมลล์ อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปเพื่ออ่านมันได้
    
การเดินทางและแผนที่จันทบุรี (ข้อมูลจากเว็บไซต์การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย)
แผนที่
http://www.tat.or.th/tatgis/tatmap.asp?province=22&checkbox=1&checkbox2=1&checkbox3=1&checkbox4=1
การเดินทางโดยรถยนต์  (แม่จาใช้เส้นทางที่ 5 ค่ะ)

จากกรุงเทพฯ สามารถไปได้ 5เส้นทาง ได้แก่
1. เส้นทางที่ 1 ทางหลวงหมายเลข 3 เป็นเส้นทางสายเก่า เริ่มต้นที่บางนา-กรุงเทพฯ ผ่านจังหวัดชลบุรี-บางแสน-ศรีราชา-พัทยา-สัตหีบ-บ้านฉาง-ระยอง-จันทบุรี ระยะทาง 330 กิโลเมตร

2. เส้นทางที่ 2 ทางหลวงหมายเลข 36 เป็นเส้นทางสายหลักในปัจจุบัน เริ่มต้นที่ กิโลเมตรที่ 140 ถนนสุขุมวิท อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี เลี้ยวซ้ายตรงสามแยกกระทิงลาย ผ่านสนามแข่งรถพีระเซอร์กิต และสิ้นสุดที่ตำบลเชิงเนิน อำเภอเมือง จังหวัดระยอง ระยะทาง 60 กิโลเมตร จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 3 ระยะทาง 108 กิโลเมตร จะถึงจังหวัดจันทบุรี รวมระยะทาง 308 กิโลเมตร

3. เส้นทางที่ 3 ทางหลวงหมายเลข 344 (บ้านบึง-แกลง) เป็นเส้นทางสายหลักอีกหนึ่งสาย ซึ่งช่วยลดระยะทางได้ถึง 70 กิโลเมตร เริ่มต้นกิโลเมตรที่ 98 ถนนสุขุมวิท อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี ผ่านอำเภอบ้านบึง อำเภอวังจันทร์ และอำเภอแกลง จังหวัดระยอง ระยะทาง 110 กิโลเมตร จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 3 ระยะทาง 58 กิโลเมตร จะถึงจังหวัดจันทบุรี รวมระยะทาง 266 กิโลเมตร

4. เส้นทางเชื่อมระหว่างภาคตะวันออกเฉียงเหนือกับภาคตะวันออก เริ่มต้นกิโลเมตรที่ 200 ทางหลวงหมายเลข 33 อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี เลี้ยวขวากิโลเมตรที่ 230 จังหวัดสระแก้ว เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 317 ระยะทาง 189 กิโลเมตร ผ่าน อำเภอวังน้ำเย็น อำเภอสอยดาว อำเภอโป่งน้ำร้อน อำเภอมะขาม จนถึงจังหวัดจันทบุรี รวมระยะทางจากอำเภอกบินทร์บุรี ?จังหวัดจันทบุรี 219 กิโลเมตร

5. เส้นทางสายมอเตอร์เวย์ เริ่มต้นที่ถนนศรีนครินทร์ กรุงเทพฯ สิ้นสุดที่เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ระยะทาง 90 กิโลเมตร จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 36 ระยะทาง 50 กิโลเมตร และทางหลวงหมายเลข 3 อีก 108 กิโลเมตร รวมระยะทางกรุงเทพฯ ? จันทบุรี 248 กิโลเมตร
เบอร์โทรศัพท์สำคัญ ประชาสัมพันธ์จังหวัด โทร. 0 3933 0180, 0 3933 0103
 ตำรวทางหลวง โทร. 193

ข้อมูลเกี่ยวกับจันทบุรี (คัดลอกจากเว็บไซต์การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย)
เมืองจันท์เป็นเมืองที่อุดมสมบูรณ์ ดินฟ้าอากาศเอื้ออำนวยต่อการปลูกผลไม้หลายชนิด โดยเฉพาะ ทุเรียน เงาะ มังคุด และพืชผลทางการเกษตรอื่น ๆ เช่น พริกไทย ยางพารา เป็นศูนย์กลางธุรกิจด้านอัญมณี และมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมายไม่ว่าจะเป็นภูเขา ป่าไม้ น้ำตก ชายทะเล และโบราณสถาน โบราณวัตถุต่างๆ จันทบุรีเป็นเมืองเก่าแก่ เคยเป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ มีการสำรวจแหล่งโบราณคดีหลายแห่งในจันทบุรี พบเครื่องมือเครื่องใช้ยุคหินขัด (อายุประมาณ 2,000 ปี) ในเขตอำเภอมะขาม อำเภอท่าใหม่ และที่ราบเชิงเขาที่บ้านคลองบอน อำเภอโป่งน้ำร้อน เริ่มมีการตั้งเมืองครั้งแรกที่บริเวณหน้าเขาสระบาป ราวพุทธศตวรรษที่ 18 ?ชาวชอง? (ชนเผ่าในตระกูลมอญ-เขมร) เป็นชนพื้นเมืองกลุ่มแรกที่เข้ามาตั้งรกรากอยู่ในป่าตะวันออก บริเวณจันทบุรี ตราด ระยอง โดยเฉพาะเขตป่ารอยต่อจันทบุรี-ตราด ซึ่งเป็นแหล่งของป่า และสมุนไพรที่อุดมสมบูรณ์ ทั้งรง ครั่ง ขี้ผึ้ง กระวาน ไม้กฤษณา หวาย จันท์ขาว อบเชยป่า ขมิ้นหอม น้ำมันยาง เร่ว ในสมัยก่อนชาวชองดำรงชีพด้วยการเก็บของป่าขาย ปัจจุบันพื้นที่ป่าลดน้อยลง เพราะถูกหักร้าง เพื่อทำสวน ทำไร่ ถูกจับจองโดยคนไทยและคนจีน การเก็บของป่ากลายเป็นสิ่งผิดกฏหมาย นายพรานไพรต้องเปลี่ยนวิถีชีวิตไปเป็นแรงงานในเมือง หรือบางส่วนยังคงทำสวนทำนากันอยู่ (ปัจจุบันชาวชองส่วนใหญ่จะอยู่ที่บ้านคลองพลู กิ่งอำเภอเขาคิชฌกูฏ)

     พ.ศ. 2200 ได้ย้ายมาสร้างเมืองใหม่ที่บ้านลุ่มซึ่งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำจันทบุรี และหลังจากกรุงศรีอยุธยาเสียแก่พม่า สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชเมื่อครั้งยังเป็นพระยาวชิรปราการ ได้นำกำลังพลประมาณ 500 คน ตีฝ่าวงล้อมพม่าออกทางทิศตะวันออกและยึดเมืองจันทบุรีไว้เป็นเวลา 5 เดือน เพื่อเป็นแหล่งสะสมเสบียงอาหารและรี้พล จากนั้นจึงนำกำลังพลทั้งไทย-จีน จำนวน 5,000 คน กลับไปกอบกู้กรุงศรีอยุธยา ในปี พ.ศ. 2310 เหตุการณ์ดังกล่าวนับเป็นความภาคภูมิใจของชาวจันทบุรี ซึ่งเราสามารถเห็นได้จากการที่มีโบราณสถานและอนุสรณ์สถานหลายแห่งที่มีความเกี่ยวข้องหรือจัดสร้างขึ้นเพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ในครั้งนั้น


Add as favourites (673) | Quote this article on your site

Comments (1)
28-01-2009 01:57
 
ชั้น รั๊ก จันท์ ซิตี้ !!
ผู้เยี่ยมชม
 

เขียน Comment
ชื่อ:
E-mail
BBCode:Web AddressEmail AddressBold TextItalic TextUnderlined TextQuoteCodeOpen ListList ItemClose List
Comment:Code:* Code