ลาร์ส ลูกหมีขั้วโลก อีเมล์
เขียนโดย แม่จา   
เสาร์, 12 มกราคม 2008
ลาร์ส ลูกหมีขั้วโลก
ผู้แต่ง ? ภาพประกอบ : ฮันส์  เดอ เบียร์
ผู้แปล:  อริยา ไพฑูรย์
สำนักพิมพ์: แพรวเพื่อนเด็ก
Image   Image
*ลาร์สเป็นลูกหมีขั้วโลกที่ไม่เคยเดินทางออกไปไกลจากขั้วโลกเลย  มันจึงเคยเห็นเพียงสีขาวของน้ำแข็งและหิมะเท่านั้น  ทุกวันลาร์สกับพ่อจะออกจากถ้ำที่อยู่เพื่อมาฝึกว่ายน้ำ  ดำน้ำ  และหาอาหาร  ขณะที่ลาร์สกับพ่อนอนหลักพักผ่อนอยู่นั้นเอง  แสงแดดก็ส่องลงมาทำให้หิมะละลาย 
Image  Image
ลาร์สลอยไปกับก้อนน้ำแข็งออกสู่ทะเลกว้าง เมื่อน้ำแข็งเริ่มละลายมากขึ้น ลาร์สโผไปเกาะถังใบใหญ่ที่ลอยน้ำมา  มันลอยไปไกลจากขั้วโลกมากขึ้นๆ  ธรรมชาติรอบตัวเริ่มเปลี่ยนไป กระทั่งมันลอยมาเกยตื้น  ลาร์สไม่เคยเห็นอะไรที่มีสีสันแปลกตาอย่างนี้มาก่อน  ไม่นานนักลาร์สก็ได้พบกับเฮนรี่  ฮิปโปตัวโตซึ่งลาร์สก็ไม่เคยเห็นมาก่อนเช่นกัน  มันเล่าเรื่องราวที่เกิดให้เฮนรี่ฟัง  เฮนรี่รับปากว่าจะหาหนทางพาลาร์สกลับบ้านที่ขั้วโลกให้ได้  และลาร์สก็ได้กลับบ้านที่ขั้วโลกสมใจด้วยความช่วยเหลือของฮิปโปเฮนรี่และผองเพื่อน
Image  Image

ลาร์ส ลูกหมีขั้วโลก จะเป็นเสมือนเครื่องมือช่วยเปิดโลกทัศน์ของเด็กๆเพื่อนนำไปสู่ความสนใจต่อสิ่งต่างๆรอบตัวและรอบโลก
* คัดลอก จากหนังสือเด็กหนังสือดี สมาคมไทสร้างสรรค์

อ่านแล้วชวนคุย ชวนเล่น
ช่วงนี้อากาศเย็นๆอ่านหนังเล่มนี้ให้ลูกฟังคงเข้าบรรยากาศ  แม่จาใช้หนังสือเล่มนี้เชื่อมโยงถึงเรื่องโลกร้อนที่อาจทำให้น้ำท่วมโลกให้เด็กๆฟัง  ว่าถ้าโลกร้อนมากๆหิมะ น้ำแข็งที่ขั้วโลกก็จะละลาย  ถ้าน้ำแข็งละลายจนหมดน้ำก็จะท่วมโลก   ฟังอย่างเดียวอาจจะยังไม่เข้าใจ  คุณพ่อ คุณแม่ผู้ปกครอง ลองเอาแก้วมา 4 ใบ ใบที่หนึ่งใส่น้ำปกติ  ใบที่สองใส่น้ำร้อน ใบที่สามใส่น้ำแข็ง  ใบที่สี่ใส่น้ำแข็ง  ให้เด็กๆฝึกการใช้ประสาทสัมผัสมือด้วยการจับแก้วน้ำแล้วบอกความรู้สึก  จากนั้นก็ให้เด็กๆเทน้ำร้อนใส่แก้วน้ำแข็ง  พร้อมๆกับเทน้ำปกติใส่แก้วน้ำแข็ง  ให้เด็กๆสังเกตการละลายของน้ำแข็ง (เด็กจะเห็นคาตาว่าน้ำร้อนทำให้น้ำแข็งละลายเร็วมากกว่าน้ำปกติ)

ทดลองกันเสร็จก็ชวนเด็กๆคุยกันต่อว่าเราจะช่วยลดภาวะโลกร้อนกันได้อย่างไรบ้างที่บ้านของเราเอง


Add as favourites (462) | Quote this article on your site

เขียน comment แรกของบทความนี้

เขียน Comment
ชื่อ:
E-mail
BBCode:Web AddressEmail AddressBold TextItalic TextUnderlined TextQuoteCodeOpen ListList ItemClose List
Comment:Code:* Code