จากเชียงใหม่ขึ้นไปปาย อีเมล์
เขียนโดย แม่จา   
เสาร์, 12 มกราคม 2008

หนาวทีไรหลายคนก็คิดถึงการขึ้นเหนือไปเที่ยว   ก๊วนครอบครัวเล็กๆของเราก็ขึ้นเหนือไปเชียงใหม่และปายมาเหมือนกัน   มีภาพและสถานที่บางแห่งที่น่าสนใจเก็บมาฝากเผื่อเป็นไอเดียถ้าคิดจะไปเชียงใหม่และปาย

เที่ยวดูทำร่มกระดาษทำจากเปลือกไม้ของต้นสา แถวสันกำแพง เชียงใหม่
Image    Image

Image  Image

 เยี่ยมบ้านแม่ปั้นดิน พ่อทำสวน ที่แม่ริม
เป็น Homestay ที่สอนปั้นดิน และทำอาหารอร่อยให้ทาน (คุณแม่ฉลวย คุณพ่ออนงค์ และคุณวิชุลดา)สอบถามทางไป โทร. 053 298897
Image   Image  

Image   Image


ขึ้นดอยอ่างขาง  
ชมพรรณไม้ดอก  ไม้ประดับ บอนไซ พืชผักเมืองหนาว (ขับรถขึ้นดอยจากเชียงใหม่ประมาณ
150 กม. แต่ใช้เวลาประมาณ 3 ช.ม.  เวลาไปเตรียมทานยาแก้เมาก่อนเดินทางประมาณครึ่งชั่วโมงระหว่างทางขึ้นดอยมีไร่ส้ม และไร่พุทรานมสดอร่อยมากค่ะ

Image  Image

Image  Image

Image  Image

Image  Imageทางออกดอยอ่างขางด้านหลังลงไปไม่ไกลเป็นหมู่บ้านมูเซอ ทำไร่สตอเบอร์รี่  มีบ้านตัวอย่างมูเซอให้ชมพร้อมมัคคุเทศก์ตัวน้อยพาเดินเที่ยว  ภาพชายชราสวมหมวกสีฟ้าอายุแปดสิบกว่าเป็นพระสหายของในหลวงบ้านนี้ในหลวงและพระราชินีเคยเสด็จมาประทับเมื่อสิบกว่าปีก่อน

Image  Image
Image  Image

Image   Image

Image  Image

Image  Image

Image  Image


เชียงใหม่ไปปาย
จากตัวเมืองเชียงใหม่ไปปายประมาณ 120 กม. ใช้เวลาประมาณสองชั่วโมงกว่า ก่อนเข้า   ปายทางขวามือมีร้านกาแฟน่ารักชื่อ Coffee in Love อยู่ทางขวามือ  กาแฟอร่อย วิวสวย ห้องน้ำสวย บ้านปลูกไม้ดอกบนหลังคาด้วยค่ะ
Image  Image

Image  Image
จากปายไปปางมะผ้า
ตอนเช้าเห็นทะเลหมอกระหว่างทางไปปางมะผ้าเพื่อไปเที่ยวถ้ำน้ำรอด เป็นถ้ำมีหินงอก หินย้อยที่สวยงามมาก  เข้าถ้ำจะต้องเช่าตะเกียงพร้อมคนนำทาง ตะเกียงละ 150 บาท และค่าแพ นั่งได้ 4 คน ราคาลำละ 400 บาท  มีที่พักใกล้ๆปากทางเข้าถ้ำน้ำรอดชื่อ Cave Lodge เจ้าของสามีเป็นคนออสเตรเลีย อยู่เมืองไทยและทำที่พักและไกด์ทัวร์ที่นี่มากว่า 20 ปี และภรรยาเป็นคนไทย  ที่นี่อาหารราคาประหยัดและเค้กอร่อยสนใจที่พักดูข้อมูลได้ที่ www.cavelodge.com
Image  Image

Image  Image

Image  Image

Image  Imageเที่ยวในปาย
วัดน้ำฮู  เป็นวัดที่พระในโบสถ์มีน้ำออกจากเศียรโดยยังไม่มีใครหาสาเหตุได้ว่าเพราะอะไร     หมู่บ้านสันติชล หมู่บ้านจีนฮ่อ  เป็นชาวจีนอพยพมาในช่วงการปฏิวัติการปกครองราวๆ    
30 ปีกว่ามาแล้วมีกิจกรรมสนุกๆ เช่นเล่นชิงช้า  ขี่ม้ารอบหมู่บ้าน มีที่พักเป็นบ้านดินแบบชาวจีน มีอาหารจีนยูนานอร่อยมาก
Image  Image    

Image  Image
Image   Image

Image  Image

เดินตลาดคนเดินในปาย  มีร้านกาแฟ และขายภาพเพ้นท์ น่ารักชื่อ all about coffee  เยื้องๆร้านกาแฟนี้มีร้านโปสการ์ด ชื่อมิตรไทย  เดินไปทางเทศบาลบางวันจะมีตลาดนัดชาวบ้านเดินเล่นกินอาหารเหนือแบบชาวบ้าน  หน้าที่ทำการเทศบาลตำบลปายมีสนามเด็กเล่นที่มีเสน่ห์ของการเอาไม้เก่ามาต่อเป็นไดโนเสาร์ และยีราฟ  และมีเตาดินเผาสำหรับเผาขยะเก๋เชียว
Image  Image

Image  Image    

Image  Image


Image  Image

Image  Image

Image  ImageImage  Image

Image  


ไม่ไกลจากถนนคนเดินขับรถทางไปขึ้นเขาแถวๆสถานีตำรวจ มีร้าน Fruit Factory ขายสเต็ค สลัดผลไม้ ไอศครีม และ ภาพเพ้นท์  น้องปายอายุ 6 ขวบ เป็นลูกเจ้าของร้านวาดภาพเก่งมาก
Image  Image
วิมานคีรี  ที่พักบนเขาในปาย  ตื่นเช้ามาเห็นทะเลหมอกที่หน้าบ้านเลย  ที่พักน่ารักอยู่เหมือนบ้าน คลิ๊กดูข้อมูลวิมานคีรีเพิ่มเติมได้ที่ วิมานคีรี รีสอร์ท

 Image  Image

  Image  Image


ก๊วนเรากลับมาจบทริ๊ปที่แม่แรม เชียงใหม่ ที่สวนลีลายุทธ (ทางกลับจากปายมาเชียงใหม่)  เลี้ยวจากทางแยกมาแม่แรม ก.ม.ที่ 4 เป็นที่พักและร้านอาหารประเภทส้มตำ อร่อยมาก  และเสน่ห์ของที่นี่คือเจ้าของ(พี่เจี๊ยบ) เคยเป็นนักดนตรีเล่นกีตาร์และร้องเพลง ผู้คลั่งไคล้  The Beatles มาเล่นกีตาร์และร้องเพลง The Beatle ให้เราฟังกัน  พี่เจี๊ยบเล่าให้ฟังว่าพี่เป็นคนเดียวที่เป็นแกะดำในครอบครัวเพราะคุณพ่อเป็นตำรวจ พี่น้องเป็นตำรวจ หรือเป็นแพทย์ในกรมตำรวจ มีพี่เจี๊ยบเพียงคนเดียวที่มาเป็นนักดนตรี  (ที่มีความสุข) พี่เค้ามีคติเขียนให้เราได้คิด...
รู้จักพอ ก่อสุข ทุกสถาน.....
สอบถามทางโทร. 081 983 4073  
Image  Image

Image  Image

   Image      Image

ถ้าจะไปเช่ารถที่เชียงใหม่ พี่แขกเจ้าของรถ Toyota Commuter ขับรถดี พาเราไปทริ๊ปนี้    ค่าเช่าในเชียงใหม่วันละ 2,000 บาท และนอกเชียงใหม่ขึ้นดอย ราคา 2,500 บาท ในช่วงเทศกาล สนใจติดต่อ
พี่แขก 089 556 0995 (ราคาอาจจะสูงไปนิดแต่รถใหม่นั่งสบายและพี่แขกขับรถดีรู้จักที่ท่องเที่ยวเยอะ)


Add as favourites (614) | Quote this article on your site

Comments (3)
16-03-2008 09:20
 
แต่ก่อนไม่ทราบวันนี้ ดจากที่วี ก็เลยมีโอกาสได้เข้าม าดูในเว็บไซด์ แนวความคิดหลายๆอย่าง หลายๆประเด็นโดยใจมาก เลยค่ะ ขอบคุณสำหรับแนวความค ิด ขออนุญาตยืมไปใช้นะค่ ะ ขอบคุณมากค่ะ
ผู้เยี่ยมชม
 
17-03-2008 09:54
 
ขอบคุณนะค่ะที่แนะนำส ิ่งดีๆให้ 
ถึงยังไม่มีลูกแต่ดูแ ล้วก็มีความสุขตาม 
โชคดีที่ได้ดูรายการท ีวี .. และได้เข้ามารู้จักคร อบครัวตัวต่อ
ผู้เยี่ยมชม
 
ดี ดี้
18-03-2008 04:53
 
ปกติใช้เวลาใกล้ชิดลู กอบู่แล้ว แต่ไม่ค่อยได่เพิ่มรส ชาดชีวิตให้รุ้สึกเติ มเต็มอย่้างนี้ 
ดูมีความสุขและอิ่มใจ ดีค่ะ 
อยากหาโอกาสพาลูกไปท่ องเที่ยวแบบนี้บ้าง 
แต่ปัญหาเศรษฐกิจทำให ้ทำได้เท่าที่ทำได้ ขอบคุณที่พาไปดูบรรยา กาศดีๆและแนะนำการท่อ งเที่ยวอย่างละเอียด โดยเฉพาะบอกว่าร้านได ้อร่อยและไม่แพงมาก มีโอกาสจะได้ไปเที่ยว ตามทริปคุณบ้าง
ผู้เยี่ยมชม
 
แม่ริว

เขียน Comment
ชื่อ:
E-mail
BBCode:Web AddressEmail AddressBold TextItalic TextUnderlined TextQuoteCodeOpen ListList ItemClose List
Comment:Code:* Code