ก๊วนชวนอ่าน นิ่ง อีเมล์
เขียนโดย แม่จา   
เสาร์, 01 ธันวาคม 2007

คัดลอกจากนิตยสาร Modern Mom ฉบับเดือน พ.ย.50  หน้า 163


เขียนบทความโดย  นายแพทย์ อุดมเพชรสังหาร


ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาอัจฉริยภาพเด็กและเยาวชน สถาบันรักลูก


Image   Image


นิ่ง


ผู้แต่ง/ภาพประกอบ  ชีวัน วิสาสะ


สำนักพิมพ์ ครูชีวัน


ราคา 150 บาท


? เล่มนี้ผมมองว่าถ้าไม่มีตัวหนังสือเลยคนอ่านก็เข้าใจได้  เพราะการอธิบายบางอย่างไม่จำเป็นต้องใช้คำพูด  แต่เป็นความเข้าใจผิดที่เกิดจากการเห็นและตีความจากสิ่งที่ได้เห็น ซึ่งวิธีการแบบนี้ดีในการเรียนรู้ของมนุษย์ เพราะบางอย่างเรียนรู้ด้วยประสาทสัมผัสอื่นจะได้มากกว่าการรับรู้ด้วยคำอธิบาย

 


จุดที่สำคัญคือมีบางอย่างที่สอนเป็นนัย  เรื่องนี้ตัวนิ่งเขานิ่งได้ในทุกสถานการณ์ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นเขาก็นิ่ง  และสุดท้ายมื่ตัวนิ่งอยู่ได้นิ่งๆ  ภาพสุดท้ายอธิบายด้วยดอกไม้ที่สวยงาม มันแสดงถึงความสุขแปลว่าถ้าอยู่นิ่งๆ ไม่หวั่นไหวกับสิ่งที่มากระตุ้น ก็ทำให้มีความสุขได้ นี่เป็นการสอนธรรมะที่น่าสนใจ


Image  Image


ถามว่าเด็กจะรับรู้ได้มั้ย  ผมว่าตรงนี้น่าสนใจ  เพราะสิ่งที่มากระทบไม่ได้พูดถึงความทุกข์  แต่พูดถึงสิ่งที่เด็กรู้  ในเด็กเล็กๆ การรับรู้เรื่องความทุกข์เรื่องปัญหา เขายังไม่เข้าใจหรอก  แต่หนังสือนำเสนอด้วยเหตุการณ์ที่บอกว่าแบบนี้น่ากลัว  อันตราย อย่างฝนตก พายุ  ปลาฉลาม  พวกนี้เป็นตัวแทนของความทุกข์ในลักษณะที่เด็กมองเห็น


หนังสือพูดถึงแต่สิ่งที่ยากๆ  โดยใช้สัญลักษณ์มาแทนสิ่งที่เป็นนามธรรม ถึงแม้จะมีตัวหนังสือเล่าเรื่อง  แต่ก็ไม่ได้บอกทั้งหมด ยังต้องอาศัยการตีความจากภาพที่เห็น  แบบนี้จะมีส่วนในการสร้างความคิดสร้างสรรค์ ส่วนหนึ่งการคิดสร้างสรรค์คือการคิดเชื่องโยงกับสัญลักษณ์  พอเกิดความเข้าใจตรงนี้จะกลายเป็นพื้นฐานการคิดแบบนามธรรมต่อไปได้ ใช้ได้ตั้งแต่เด็กเล็กๆ และเมื่อเขาโตขึ้นความเข้าใจตรงนี้จะเริ่มลึกขึ้น  และจะเข้าใจนามธรรมได้ดีขึ้น


Add as favourites (443) | Quote this article on your site

เขียน comment แรกของบทความนี้

เขียน Comment
ชื่อ:
E-mail
BBCode:Web AddressEmail AddressBold TextItalic TextUnderlined TextQuoteCodeOpen ListList ItemClose List
Comment:Code:* Code