ก๊วนชวนเที่ยวอัมพวา (อีกครั้ง) อีเมล์
เขียนโดย แม่จา   
เสาร์, 10 พฤศจิกายน 2007

เมื่อเดือนเมษา แม่จาได้เขียนก๊วนชวนเที่ยวไปตลาดน้ำอัมพวาแล้ว มาเดือนนี้ขอชวนเที่ยวอีกครั้ง
ช่วงนี้ครอบครัวเราไปอัมพวาบ่อยมาก ไปเพราะชอบและก็เอาหนังสือก๊วนชวนเที่ยว อ่าน เล่น ไปฝากขายที่ร้านที่อยู่ของจิตใจของพี่ไกรและพี่ตุ่มด้วย

เราชอบอัมพวาเพราะว่าเป็นเมืองเล็กๆที่น่ารัก  ช่วงนี้สื่อลงเรื่องเกี่ยวกับอัมพวาเยอะมากทำให้นักท่องเที่ยวหลั่งไหลไปตลาดน้ำอัมพวา ไปดูหิ่งห้อยกันหนาแน่นโดยเฉพาะในวันเสาร์ มีคอลัมภ์ในหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งเรียกอัมพวาว่าอัมผวา เพราะที่ตลาดน้ำมีคนร้องคาราโอเกะที่เสียงระคายหูนักเขียนท่านนั้น  ก็เป็นธรรมดาของที่ที่บูมมีชอบก็ต้องมีไม่ชอบ 

แต่ยังไงแม่จาและครอบครัวก็ยังชอบอยู่ดี  การไปอัมพวาแบบค้างคืนเป็นประสบการณ์ที่ดีขอแนะนำเพราะจะได้ตื่นแต่เช้าตรู่ใส่บาตรพระพายเรือ  สายๆถ้าน้ำขึ้นก็จะได้ว่ายน้ำในคลองอัมพวา สะอาดมาก (แต่นานๆทีก็มีขยะของคนมักง่ายลอยมา)  ถ้าคอยดูดีๆอาจจะเห็นมังกรน้อย (ตะกวด) ตัวยาวสองเมตรว่ายน้ำลอยคอโชว์  เด็กๆจะได้เห็นปรากฏการณ์น้ำขึ้นน้ำลง ขึ้นลงทีละ 2-3 เมตร (แต่ถ้าไม่ค้างคืนจะไม่เห็นเพราะวันหนึ่งน้ำจะขึ้นลงวันละ 2 รอบ ใช้เวลาหลายชั่วโมง)

ถ้านัดครอบครัวเพื่อนๆที่มีลูกวัยเดียวกัน คอเทียวเดียวกัน ได้ไม่เกิน 6 ครอบครัว ขอแนะนำให้ไปพักที่ ?บ้านรักริมคลองอัมพวา? ห่างจากจุดขายของที่ตลาดน้ำอัมพวาประมาณ 300 เมตร เป็นบ้านไม้ห้องแถว ตรงกลางบ้านมีสนามหญ้า ชิงช้านั่งเล่น หลังบ้านมีบ้านทรงไทยเป็นที่พักได้อีกหนึ่งหลัง  ที่พักทั้งหมดมี 6 ห้อง แบบมีห้องน้ำในตัว 3 ห้อง แบบใช้ห้องน้ำข้างนอก 3 ห้อง
เจ้าของชื่อคุณใหญ่ คุณบี และคุณเล็ก  แม่จาได้คุยกับคุณเล็กเป็นคนน่ารักมาก คุณเล็กมีลูกชายชื่อโชกุนวัยเดียวกับนีร  โชกุนชอบใส่ห่วงกระโดดน้ำเล่นในหน้าบ้าน ภามเห็นแล้วอดใจไม่ไหวขอกระโดดลงเล่นบ้าง นีรทีแรกก็กลัวๆ เห็นภามเล่นจนอดใจไม่ไหวจึงกล้าลงเล่นบ้าง   กลับมาคุยต่อเรื่องที่นอน ห้องนอนที่นี่เล็กๆ ติดแอร์ทุกห้อง ราคา 700-1,200 บาท  ลานไม้ติดคลองหน้าบ้านสามารถนั่งปิ้งบาร์บิคิวได้ เด็กๆสนุกกับการปิ้งอาหารทะเลกินเองมาก (อาหารทะเลที่ตลาดแม่กลองสด และราคาดี)  หรือไม่อยากทำเองก็มีเรืออาหารสารพัดพายผ่านหน้าบ้านมาขาย

พักที่นี่เดินไปเที่ยวตลาดน้ำได้สะดวกมากมีร้านค้าตั้งมาตั้งแต่สมัย 50-60 ปีก่อน เป็นร้านของ ร้านกาแฟ ร้านขายยา  ไปครั้งนี้เราตื่นเช้ามาใส่บาตรให้พระทานอาหารเช้าแล้วคุณเล็กชวนขับรถพาเด็กๆไปขึ้นรถไฟที่ลาดใหญ่รถไฟมาเวลา 8.30 น. นั่งไปสองสถานีลงสถานีปลายทางที่ตลาดแม่กลอง ก่อนถึงสถานีรถไฟต้องผ่านตลาดเสี่ยงตาย จริงๆแล้วเป็นรางรถไปที่ผ่านตลาด แต่พ่อค้าแม่ค้ามากางผ้าใบบังแดดบังฝนแล้ววางของขายติดรางรถไฟ พอรถไฟมาใกล้ๆถึง ก็หุบผ้าใบ หุบร่มลง พอรถไฟผ่านไปก็กางร่มกันออกมาอีก เลยเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติพากันมาดูและถ่ายรูปกันสนุก  กิจกรรมเหมาะสำหรับครอบครัวที่อัมพวามีอีกมากมายทั้งนั่งเรือชมหิ่งห้อย ไปดูการทำเบญจรงค์  บ้านพญาซอ ประดิษฐ์ของจากกะลามะพร้าวของ กะลาบรรเลง นกมะพร้าว ไปดูเตาตาล (ทำน้ำตาล) ไปปลูกป่าที่คลองโคลน คลองช่อง
กิจกรรมสนุกๆเหล่านี้สามารถสอบถามเพิ่มเติม หรือให้คุณเล็กที่บ้านรักริมคลองอัมพวาจัดให้ได้
ติดต่อจองห้องพักบ้านรักริมคลองอัมพวา โทร.084-098- 3083, 083- 715- 1715, 089- 911-1158
ที่พักที่นี่เหมาะกับครอบครัวที่ต้องการเหมือนมาอยู่บ้าน นอนง่ายๆ เพราะที่นอนธรรมดาไม่ได้หรูเก๋
อยากเห็นหน้าคุณเล็กดูรูปที่17ผู้ชายใส่แว่นยืนบนแพดูแลภาม กับโชกุนกระโดดน้ำเล่นตอนหัวค่ำ

Image   Image 

Image   Image

Image   Image

Image   Image

Image   Image


Image   Image


Image   Image

Image   Image

Image   Image

Image   Image

Image   Image

Image   Image

Image   Image

Image   Image


Add as favourites (602) | Quote this article on your site

Comments (3)
15-11-2007 21:18
 
I pround of you and like what you are doing. well done. you should take me to this place when I am back to Thailand.
ผู้เยี่ยมชม
 
อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปเพื่ออ่านมันได้
19-11-2007 07:36
 
Glad to see your comment.  
Sure I'll take you to this place when you back BKK
ผู้เยี่ยมชม
 
อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปเพื่ออ่านมันได้
09-11-2008 03:09
 
:zzz
ผู้เยี่ยมชม
 

เขียน Comment
ชื่อ:
E-mail
BBCode:Web AddressEmail AddressBold TextItalic TextUnderlined TextQuoteCodeOpen ListList ItemClose List
Comment:Code:* Code