เล่นในป่า อีเมล์
เขียนโดย แม่จา   
เสาร์, 08 กันยายน 2007

สวัสดีค่ะ  เดือนนี้แม่จามาทำหน้าที่เขียนชวนอ่านหนังสือให้เด็กฟังแทนน้าแต้วที่ติดภาระกิจค่ะ

ImageImage
    
หนังสือที่จะแนะนำให้คุณพ่อ คุณแม่ ผู้ปกครองอ่านให้เด็กๆฟังชื่อ ?เล่นในป่า?
โดยผู้แต่ง  ชีวัน วิสาสะ/  ภาพประกอบ  ปรีดา ปัญญาจันทร์  หนังสือเล่มนี้อยู่ในชุด ?เล่น?       (เล่นกลางแจ้ง/ เล่นในป่า/ เล่นริมน้ำ)*สามเล่มนี้เป็นการนำเสนอการเล่นในรูปแบบของการเล่นตามธรรมชาติ  เล่นกับสิ่งของที่มีอยู่รอบตัว  นำมาประดิษฐ์  มาประกอบ มาสร้าง เพื่อให้เกิดทักษะและความบันเทิง  ทั้งสามเล่มนี้นำเสนอเนื้อเรื่องในรูปของบทร้อยกรอง  เป็นคำคล้องจองที่มีจังหวะจะโคนเพื่อให้ง่ายต่อการจดจำ ซึ่งเข้ากันได้เป็นอย่างดีกับรูปประกอบ 

ImageImageImage    

เล่นในป่า เป็นการพาเด็กเข้ามาเล่นในป่าโปร่ง  ใช้กิ่งไม้ ก้าน ใบ ดอก ผลของต้นไม้ในป่ามาสร้างสรรค์เป็นของเล่นแบบง่ายๆ แต่เล่นได้อย่างสนุกสนาน* (* คัดลอกจากหนังสือเด็ก หนังสือดี ของสมาคมไทสร้างสรรค์)

อ่านแล้วเชื่อมโยงกับ ๖ สัมผัส ๑ สมองคิด อย่างไรดี  ถ้าอ่านแล้วพาเด็กๆไปเที่ยวเล่นดูต้นไม้รอบๆบ้าน ก็ชวนให้เด็กๆสังเกตลักษณะ รูปทรง สี ลาย ของใบไม้ ดอกไม้ ที่แตกต่างกัน  ลองให้เด็กๆดมกลิ่นของต้นไม้ ดอกไม้  ถ้ามีลมพัดเย็นชวนเด็กๆฟังเสียงใบไม้สีกันซิคะ

Image
 
หนึ่งในเนื้อหาของหนังสือเล่มนี้คือการเล่นลูกยาง  ? โยนลูกสูงลิ่ว  หมุนติ้วลงมา  อ้าปากแหงนหน้า  เล่นโยนลูกยาง?  เด็กๆจะสนุกกับการโยนลูกยางขึ้นไปให้สูงแล้วรอลูกยางหมุนตกลงมาเหมือนใบเฮลิคอปเตอร์   ถ้าคุณพ่อคุณแม่ มีโอกาสพาเด็กไปสวนยางพาราก็ลองของลูกยางมาเล่นกับลูกๆ  แต่ถ้ายังไม่มีโอกาสได้เล่นลูกยางของจริงเรามาทำลูกยางจากกระดาษกัน ใช้เวลาทำแค่ไม่ถึง 5 นาทีก็เสร็จค่ะ  อ่านวิธีทำต่อในก๊วนชวนเล่น คลิกที่นี่


Add as favourites (428) | Quote this article on your site

Comments (1)
10-09-2007 06:15
 
เล่นในป่า เรื่องนี้อ่านให้ลูกฟ ังแล้วค่ะ รูปภาพน่ารัก เนื้อหาสนุกสนานดี ทำให้น้องเฮฮารู้สึกว ่าตัวเองได้เข้าไปเล่ นอยู่ในป่าด้วยค่ะ
ผู้เยี่ยมชม
 

เขียน Comment
ชื่อ:
E-mail
BBCode:Web AddressEmail AddressBold TextItalic TextUnderlined TextQuoteCodeOpen ListList ItemClose List
Comment:Code:* Code